Nhà chữ đinh là kiểu nhà truyền thống có từ lâu đời ở Việt Nam, mang lại cảm giác thoải mái, tạo sự ấm cúng cho gia đình. Nhà chữ đinh sẽ tạo cảm giác thân thuộc, nhớ nhà và muốn quay về mỗi khi bạn nhớ nhà hay gặp chuyện buồn nào đó. Nhà chữ đinh mang một vẻ đẹp truyền thống, những đặc điểm riêng biệt mà không phải ai cũng biết. Và bài viết dưới đây cho ta biết tất tần tật về nhà chứ đinh, mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

Nhà chữ đinh là gì?

Nhà chữ đinh là kiểu nhà có 2 căn, một căn trên sẽ nằm ngang và một căn khác sẽ nằm dọc, đòn dông của 2 căn này sẽ vuông góc với nhau, tạo thành căn nhà chữ đinh, nó tựa như chữ đinh trong Hán tự.

Nhà chữ đinh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Chữ đinh của Hán

Nhà chữ đinh tốt hay xấu?

Theo đánh giá, nhà chữ đinh tốt vì nó sẽ có những ưu điểm mà những kiểu nhà khác không có. Sau đây là những ưu điểm nổi bật của nhà chữ đinh:

  • Nhà chữ đinh là kiểu nhà truyền thống, có cấu trúc đặc biệt “ 3 gian 2 chái” tạo nên nét đặc biệt về mặt thiết kế.
  • Với thiết kế trên, nhà ba đinh có không gian thoáng mát, tươi trẻ và cũng cũng một chút cổ kính. 
  • Sử dụng những vật liệu để xây dụng nhà cửa ví dụ như ngói, gỗ, … Đây đều nhà nhưng vật liệu tạo cảm giác mát mẻ, ngói còn tạo cảm giác mát mẻ khi vào mùa hè.  

Nhà chữ đinh Nam Bộ

Nhà chữ đinh Nam Bộ thật chất nó mang dấu ấn của người quê miền Trung – nơi đất đai khô cằn, sỏi đá, nắng gió quanh năm suốt tháng. Giống với định nghĩa trên, căn nhà gồm một nhà trên và một nhà dưới vuông góc với nhau tạo nên 3 gian 2 chái. Đi đến đâu trên đất Nam Bộ chúng ta vẫn có thế thấy được những căn nhà chữ đinh như ở các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, các tỉnh miền tây như Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp,… 

Nhà chữ đinh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Nhà chữ đinh Nam Bộ

Nhà chữ đinh sẽ phân rõ ra 2 khu vực theo như định nghĩa của nó: nhà trên sẽ nằm ngang và nhà dưới sẽ nằm dọc, tạo thành một góc vuông, hay gọi đó là chữ đinh (J) của Hán. Cửa cái của nhà trên sẽ trổ ở chiều dài của ngôi nhà và của cái của nhà dưới sẽ ngược lại – tức là chiều rộng, có nghĩa là cửa ở 2 nhà rên – dưới dều được mở theo cùng một hướng, tạo sự hài hòa cho ngôi nhà. Nhà chữ đinh quan trọng nhất vẫn là nhà trên vì đây là nơi thờ cúng tổ tiên. Những căn nhà chữ đinh dù ở đâu vẫn mang nét đặt trung của miền Trung – tức nhà có phần trung gian vách nối giữa nhà trên và nhà dưới. 

Đặc điểm nhà chữ đinh

Không gian nhà trên

Đây là phần không gian nhà chiếm diện thíc nhiều nhất vì đây sẽ nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà và là nơi tiếp khác. Ngoài ra đó còn là nơi nghỉ ngơi của gia đình sau một ngày vất vả làm việc. Kiểu nhà trên sẽ có ba gian và hai chái. Ba gian sẽ dung vào việc: thờ cúng phật tổ, quan âm,… sẽ là gian giữa, khoảng giữa phái trước của gian sẽ là nơi tiếp khách và hai gian còn lại bên hông trái và hông phải sẽ là nơi thờ cúng ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Hai chía còn lại sẽ nằm ở phía sau và nơi nghỉ ngơi của gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Cách sắp xếp nội thất trong nhà như bàn ghế, tủ,… sẽ tùy vào cách sắp xếp của gia chủ nhưng đa số mọi người sẽ sắp xếp giống nhau như thế này. Bộ bàn ghế, sofa sẽ đặt ở chính giữa, hai bên sẽ là tủ, phản, giường,… để không khí úc nào cũng được mát mẻ

Nhà chữ đinh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Gian trên của nhà chữ đinh

Không gian nhà dưới

Đây được xem là nơi gần gữi với chúng ta nhất. Đây sẽ là nơi nấu ăn, tiếp những người khách thân quen như anh chị em trong gia đình, là nói sinh hoạt, giặt giũ của gia đình. Một số gia đình còn để cả thóc, gạo, bột mì,… Vói thiết kế gian dưới như thế này, tạ. nên sự thoải mái cho người sử dụng nên rất được mọi người ưa chuộng vào những năm trước của thế kỉ XX.

Không gian ngoài ngôi nhà sẽ là khoảng sân vườn, chiều dài và rộng của nó sẽ là khoảng bằng chiều dài của nhà dưới – chiều sâu nhà trên. Có những gia đình sẽ làm thêm mái hiên, tạo không gian thoáng hơn, che nắng cho sân vườn. 

Các kiểu nhà chữ đinh

Nhà chữ đinh cổ

Là kiểu nhà nguyên bản truyền thống từ vật liệu cho đến cách xây dựng.  Hầu như hiện nay có rất ít những ngôi nhà chữ đinh truyền thống như thế này. Đây là kiểu nhà ngói được lợp 2 tầng dày chồng lên nhau tạo sự ấm áp, chống dột và mái nhà của chúng phải nghiêng một góc 20 – 30 độ, như thế mới có thể chống chọi lại mưa bão, vững chắc lại còn tiện nghi. Với nhà chữ đinh cổ yêu cầu phải có dãy cột chính và dãy cột phụ để có thể nâng đỡ cho ngôi nhà. Những cây cột ấy phải dựng thành đông hậu, đông tiền, tây hậu và tây tiền, bốn cột đám ở vách đông, tây đỡ các kèo đấm thả xuôi theo cột chính. Như thế mới tạo nên căn nhà với 3 gian và 2 chái. 

Nhà chữ đinh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Nhà chữ đinh cổ truyền

Nhà chữ đinh hiện đại

Hiện nay xã hội chúng người ta ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại hơn rất nhiều so với trước đây. Đây là một bước tiến mới cho đất nước chúng ta, nhờ vậy mà chúng ta có cái nhìn xa hơn, tiếp cận với thế giới bên ngoài. Ở nước ngoài, kiến trúc của họ sẽ là những căn nhà cao tầng lộng lẫy, xa hoa,… rtrong khi đó đất nước ta hiện nay diện tích đất ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy, kiểu nhà chữ đinh hiện đại ra đời, họ kết hợp giữa nhà chứ đinh truyền thống và nhà cao tầng. Ngôi  nhà vẫn giữ được nét truyền thông của chúng nhưng lại có chút phá cách của ngoại nước. Những kiểu nhà chứ đinh hiện đại như thế này sẽ có 2 tầng hoặc 3 tầng, thậm chí sẽ hơn với chất liẹu hiện đại như bê tông cốt thép, mái hiến thép, gạch sứ,…. nhưng điều này cho thấy con người Việt Nam chúng ta phát triển đất nước nhưng vẫn giữ được truyền thống dân tộc.

Nhà chữ đinh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Nhà chữ đinh hiện đại

Vật liệu xây dựng nhà chữ đinh

Vì nhà chứ đinh là nhà truyền thống nên vật liệu mà ngôi nhà hướng tới gạch men, ngói và gỗ. Tuy nhiên hiện nay, thay vì sử dụng ngói thì người ta lại sử dụng tôn, gạch sứ, đá,… để phù hợp với thẩm mĩ hiện nay và ít tốn kém chi phí hơn. Đối với nhà chữ đinh hiện đại thì khi thiết kế khá phức tạp, xây dựng lại dễ hơn só với nhà chữ đinh cổ. Nhà chữ đinh cổ được xây dựng khá cầu kì với cách lợp ngói ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, ngoài phải sử dụng một lượng gỗ lớn. Chính vì thế, hiện nay những ngôi nhà chữ đinh cổ ít được xây dụng lên ngoài chùa, đình, đền,… 

Nhà chữ đinh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Vật liệu xây dựng nhà chữ đinh (ảnh minh họa)

Nhà chữ đinh mang truyền thống đẹp đẽ của bản sắc dân tộc Việt Nam ta. Những đứa con xa nhà nhìn nhà chữ đinh mà gợi nhớ và muốn trở về nhà. Bởi vậy, chúng ta không nên để truyền thống tốt đẹp này bị mai một trong thời buổi hiện đại ngày nay. Hãy cùng nhau xây dựng những ngôi nhà mang bản sắc dân tộc mang tên – nhà ba đinh. 

AUTHOR DETAILS