Bậc tam cấp – thường thấy ở những ngôi nhà có nền móng cao, biệt thự sang trọng và được sử dụng trong các bộ phận chính cấu tạo nên ngôi nhà. Không những thế, chúng ta còn thấy chúng ở những công trình xây dựng, kiến trúc đồ sộ,.. Chính vì quan trọng nên việc trang trí bậc tam cấp cũng trở thành một việc rất quan trọng, góp phần làm hoàn thiện ngôi nhà, công trình kiến trúc.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp – một trong những bộ phận góp phần tạo nên vẻ đẹp trong thiết kế ngôi nhà, những công trình xây dựng. Bậc tam cấp có vai trò quan trọng trong việc giúp gia chủ có thể di chuyển thuận tiện từ sân vườn vào nhà, từ tầng trệt lên những tầng khác. Nếu bậc tam cấp được xây dựng đúng cách, hợp phong thủy với mệnh cách gia chủ sẽ giúp tăng vận khí, thuận buồm xuôi gió trong công việc của gia chủ.

Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Bậc tam cấp

Công dụng của bậc tam cấp

Khi nói đến bậc tam cấp, chúng ta đều sẽ tưởng tượng được nó sẽ có ba bậc thềm khi bước vào nhà. Hình ảnh xuất hiện trong tâm trí các bạn không hề sai, tuy nhiên nó vẫn chưa đủ sâu sắc so với ý nghĩa mà bậc tam cấp mang lại. Xa xưa, để thiết kế được bậc tam cấp, những người đi trước đã phải sử dụng mọi kiến thức về phong thủy để tính ra được bậc thềm như thế nào để thật hài hòa với ngôi nhà. Cụ thể hơn, bậc tam cấp trong phong thủy được hiểu là thiên – địa – nhân trong thuyết tam sinh. Khi được xây theo đúng phong thủy, bậc tam cấp sẽ phụ trợ cho gia chủ được làm ăn phát đạt, công việc được thuận buồm xuôi gió, sức khỏe dồi dào,… 

Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Bậc tam cấp được xây dựng theo phong thủy

Kích thước bậc tam cấp

Để thiết kế được bậc tam cấp, người sẽ phải quan tâm đến chiều cao, chiều dài và chiều rộng của bậc thềm sao cho phù hợp với tổng thể ngôi nhà. Tuy nhiên không vì thế mà kích thước của bậc thềm lúc nào cũng phải là kích thước đó, người thiết kế có thể thiết kế phù hợp với hoàn cảnh, sao cho phù hợp nhất với gia chủ là được. Ví dụ, nếu so với các kiểu nhà hàng khách sạn thì bậc tam cấp ở bệnh viện lại có chiều cao thấp hơn rất nhiều để có thuận tiện đi lại cho bệnh nhân. Chúng ta vẫn sẽ có một kích thước bậc tam cấp tiêu chuẩn như sau: 

  • Chiều cao bậc tam cấp: 16 – 18 cm 
  • Chiều rộng bậc tam cấp:  20 – 30 cm 
  • Chiều dài của bậc tam cấp sẽ linh hoạt, dựa vào chiều dài và chiều rộng của tổng thể ngôi nhà

Bậc tam cấp không nhất phải là 3 bậc, có thể sẽ hơn là 5, 7,… hoặc được áp dụng vào xây cầu thang. Tuy nhiên, bậc tam cấp không được là số chẵn như 4, 6 ,8 vì thueo thuyết âm dương, con số chẵn sẽ mang lại xiu xẻo cho gia chủ, số chẵn là người âm, số lẻ là người dương. 

Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
 Bậc tam cấp đúng chuẩn

Cách tính bậc tam cấp

Cách tính bậc tam cấp sẽ có 2 cách tính được áp dụng vào 2 trường hợp như sau: 

Cách tính bậc tam cấp cho nhà ở bình thường

Chúng ta có thể nói một cách dễ hiểu thì thiết kế sao cho phù hợp nhất cho việc di chuyển của gia chủ. nhưng trong thực tế, ví lí do trên mà việc tính toán và thiết kế đã làm sai lệch, mất đi ý nghĩa, kết cấu chung của bậc tam cấp. 

Ví dụ: sẽ có những trường hợp sân vườn nhà bạn và bậc 1 của bậc tam cấp trùng nhau – bằng nhau, trường hợp này sẽ chỉ được tính là còn lại 2 bậc thềm trong tổng số bậc tam cấp. Một trường hợp khác cũng gặp rất nhiều đó là sảnh nhà bằng với bậc 3 của bậc tam cấp, cũng giống trường hợp trên, bậc tam cấp ở đây sẽ chỉ còn lại 2 bậc trong tổng 3 bậc của bậc tam cấp.

Từ những ví dụ trên, ta có thể nói: bậc tam cấp sẽ là bậc tam cấp nếu như chúng được thiết kế đủ 3 bậc, không trùng bậc – bậc 1 cao hơn sân, bậc 3 thấp hơn sảnh nhà.

Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Hình ảnh minh họa

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

ở đây, người ta sẽ áp dụng cách tính theo sinh – lão – bệnh – tử, như thế sẽ phù hợp với phong thủy hơn. Theo phong thủy, sân nhà bạn chính là nơi giàu sinh khí nhất, nơi mà các bạn nhất định phải bước qua khi muốn vào nhà chính. Vì thế, người ta sẽ đặt Sinh ở sân là hợp lí nhất. Tiếp đến là bậc 1 trong bậc tam cấp sẽ là Lão, bậc 2 là Bệnh và cuối cùng là bậc 3 là Tử.

Nếu các bạn muốn ngôi nhà mình tràn đầy sinh khí, thuận buồm xuôi gió thì hãy thiết kế bậc tam cấp hợp phong thủy và thuận tiện nhất có thể cho nhà các bạn nhé.

Trang trí bậc tam cấp đẹp

Bậc tam cấp là một trong những bộ phận cần thiết cấu tạo nên một căn nhà với thiết kế sang trọng và đẹp đẽ. Bậc tam cấp có vai trò là lối đi, là mặt tiền khi ta muốn bước vào nhà cũng như nhưng nơi khác. Vị trí quan trọng như thế, tại sao chúng ta lại không trang trí cho thật bắt mắt. sau đây mời các bạn xem một số kiểu trang trí bậc tam cấp nổi bậc và hợp mĩ quan.

Trang trí bậc tam cấp bằng thảm:

thảm trải rất thích hợp với bậc tam cấp bởi lẻ chúng có rất nhiều màu sắc từ nổi bật, bắt mắt đến những màu sắc nhã nhặn, hài hòa. Đây sẽ là một điểm nhấn thật tuyệt mà lại rất an toàn đối với bậc tam cấp.

Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Trang trí bậc tam cấp bằng thảm (ảnh minh họa)

Trang trí bậc tam cấp bằng cây cảnh

Đây là sự lựa chọn rấ phù hợp cho nhiều gia đình. Việc gia tráng bậc tam cấp bằng cây cảnh này sẽ làm cho căn nhà trở nên mát mẻ, không gian nhà bạn như hòa vào thiên nhiên.

Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Trang trí bậc tam cấp bằng cây cảnh (ảnh minh họa)

Trang trí bậc tam cấp bằng tranh 3D

Với kiểu trang trí này tạo cho bậc tam cấp trở nên bắt mắt hơn hết. Những bức tranh 3D sẽ là đén nhấn bởi chúng sống động như thật.

Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Trang trí bậc tam cấp bằng tranh 3D (ảnh minh họa)

Trang trí bật tam cấp bằng đèn

Đối với kiểu trang trí này, bạn sẽ cần cần phải quá cầu kì cho bậc tam cấp nhà bạn khi đêm về. Chúng mang ánh sáng và sự tinh tế, sang trọng và cả sự an toàn cho bậc tam cấp.

Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Trang trí bậc tam cấp bằng đèn (ảnh minh họa)

Việc trang trí bậc tam cấp sẽ tùy theo sở thích, nhu cầu của gia chủ. các bạn có thể kết hợp cùng lúc nhiều kiểu trang trí cho bậc tam cấp, để chúng trở nên thật lộng lẫy nhé.

Một số mẫu bậc tam cấp thịnh hành 

Dưới đây là một số mẫu bậc tam cấp thịnh hành hiện nay, phù hợp với nhiều mẫu nhà hoặc nhiều công trình kién trúc khác nhau. Các bạn có thể tham khảo cho các mẫu dưới đây cho ngôi nhà của các bạn.

Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Kiểu dáng bậc tam cấp dành cho những nơi trang nghiêm như chùa, đình, đền, miếu,… 
Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Kiểu dáng bậc tam cấp với gạch đỏ và đen, tạo sự sang trọng cho ngôi nhà.
Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Kiểu dáng bậc tam cấp được trang trí bằng đá màu đen quý phái, sang trọng.
Bậc tam cấp là gì? Cách trang trí bậc tam cấp đẹp mắt và nổi bật
Bậc tam cấp với thiết kế đơn giản, cao cấp, mang đến một vẻ đẹp tinh tế và thoải mái.

Bậc tam cấp ngoài được thiết kế theo nhu cầu thuận tiện của chúng ta, chúng còn là một trong những điểm bắt mắt nhất của ngôi nhà. Ngôi nhà sẽ càng được đánh cao nếu bạn sở hữu một bậc tam cấp sang trọng và hài hòa với. Với những thông tin trên có lẽ bạn đã có những ý tưởng về bậc tam cấp cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn thành công!

AUTHOR DETAILS