Được sở hữu một căn nhà 5 gian làm bằng vật liệu gỗ là mơ nước của nhiều người, thiết kế nhà gỗ 5 gian mang lại cho ta sự thoáng mát giữa mùa hè và sự ấm áp vào mùa đông, là nơi nghỉ ngơi thật yên tĩnh giữa bộn bề cuộc sống. Cùng Cổ Nghệ Mộc khám phá 10 mẫu nhà gỗ 5 gian mái ngói cổ truyền Bắc Bộ đẹp nhất:

Nhà 5 gian là gì?

Nhà 5 gian là nhà gồm 5 gian thiết kế theo lối kiến trúc nhà ngang (không gian kiến trúc được phát triển theo chiều ngang) hoặc 2 thò 3 thụt hay còn gọi là nhà 3 gian 2 buồng (3 gian chính giữa thụt, 2 gian xung quanh thò). 

Trước đây, các mẫu nhà 5 gian truyền thống thường tách biệt riêng rẽ không gian nhà chính và không gian phụ. Ngày nay những mẫu nhà 5 gian hiện đại được phân chia không gian phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, wc, phòng tắm và bếp ăn,.. vừa đáp ứng được không gian sống tiện nghi vừa giữ gìn được nét truyền thống cổ xưa.

Nha 5 Gian Mien Bac
Nhà 5 gian Bắc Bộ

Cấu trúc nhà 5 gian

Khác với nhà gỗ 3 gian, cấu trúc nhà ở truyền thống 5 gian được thực hiện khá đầy đủ và công phu. Với gian giữa để thờ cúng tổ tiên, hai gian bên cạnh dùng để trang trí trường kỷ và bàn thờ phật, bàn thờ bác. Vật liệu xây dựng nhà 5 gian hiện được ưa chuộng nhất là chất liệu gỗ. 

Kiểu dáng thiết kế nhà gỗ 5 gian là nhà kẻ truyền có hai vì thuận là trồng giường, 2 gian buồng là phòng ngủ và chuông cửa bức bàn được làm bằng chất liệu gỗ. Căn nhà có hàng hiên với dáng kẻ mèo ngồi có đường cong mềm mại, hai bên đốc đục là lăn đường trên chi tiết trồng giường.

Nha Go 5 Gian Dep Scaled Min 1
Cấu trúc nhà gỗ 5 gian

Kích thước nhà 5 gian bắc bộ

Cổ Nghệ Mộc giới thiệu mẫu kích thước nhà 5 gian Bắc Bộ với 5 gian thông, không có chái:

  • Kích thước lòng nhà 5m
  • Căn gian mỗi gian dài 2,5m. Gian chính giữa là gian thờ với hoành phi, câu đối, cuốn thư và sập thờ
  • Hiên rộng 1,7m
  • Cột cái vanh 90cm, cột con vanh 80cm, cột hiên vanh 70.
Kich Thuoc Nha Go 5 Gian
Kích thước nhà gỗ 5 gian

Mẫu nhà 5 gian đẹp

Mẫu nhà 5 gian 2 chái

Mau Nha 5 Gian 2 Chai
Mẫu nhà 5 gian 2 chái đẹp 01

 Mẫu nhà 5 gian sân vườn

Mau Nha 5 Gian San Vuon Dep 01
Mẫu nhà 5 gian sân vườn đẹp 01

Mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp

Mau Nha Go 5 Gian Dep 02
Mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp 01

Mẫu nhà 5 gian 2 thò 3 thụt

+10 Mẫu nhà gỗ 5 gian mái ngói cổ truyền Bắc Bộ đẹp nhất cho vùng nông thôn
Mẫu nhà 5 gian 2 thò 3 thụt đẹp

Chi phí xây nhà 5 gian hết bao nhiêu tiền?

Nhà 5 gian thường được sử dụng vật liệu gỗ để xây nhà như gỗ mít, gỗ xoan, gỗ lim,.. cho tuổi thọ trung bình ít nhất từ 100 năm trở lên. 

Chi phí xây nhà gỗ 5 gian = chi phí thiết kế + chi phí nguyên vật liệu + chi phí nhân lực thi công + chi phí trang bị, lắp đặt phụ kiện. 

Trong đó, vật liệu xây dựng nhà gỗ 5 gian chiếm chi phí lớn nhất. Tùy thuộc vào lựa chọn chất liệu gỗ xây nhà mà chi phí xây nhà 5 gian sẽ có nhiều thay đổi. 

Một nhà gỗ 5 gian thông thường có đường kính khoảng 33cm, bước gian 2,5 đến 3m, sử dụng 16 cột có giá dao động:

  • Với gỗ mít. Gỗ mít có giá 10 triệu đồng/m3 gỗ, những thân gỗ mít vườn có giá lên đến 50 triệu/ cây. Chi phí xây nhà gỗ mít  5 gian dao động từ 1 tỷ 2 – 1 tỷ 5 đồng.
  • Với gỗ xoan. Gỗ xoan có giá từ 7 triệu đồng – 14 triệu đồng/m3 gỗ. Chi phí xây nhà gỗ mít 5 gian dao động từ 900tr – 1 tỷ đồng. 
  • Với gỗ lim. Giá gỗ lim dao động từ 26 triệu đồng – 30 triệu đồng/m3 gỗ có giá khoảng 1 tỷ 6 – 2 tỷ. 

Cổ Nghệ Mộc chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ 5 gian đẹp chất lượng

Quý vị có nhu cầu làm nhà gỗ 5 gian gỗ mít, gỗ xoan, gỗ lim,… hãy liên hệ với Cổ Nghệ Mộc ngay từ hôm nay. 

Tự hào là một trong ít các nhà xưởng tại làng nghề Hương Ngải kế thừa tinh hoa của các nghệ nhân là cha ông ở làng nghề chuyên thi công các công trình nhà gỗ cổ truyền, các công trình đình chùa xã Hương Ngải.

Cổ Nghệ Mộc luôn quan niệm nhà gỗ là công trình mang đậm dấu ấn văn hóa, có tính tâm linh, trường tồn lâu dài cùng năm tháng. Với mỗi công trình, chúng tôi luôn đặt cái tâm cao nhất, tuyệt đối không làm ẩu ở bất kỳ khâu nào, cho ra những sản phẩm nhà kẻ truyền chất lượng, giá trị thẩm mỹ cao, thi công đúng tiến độ với chi phí tốt nhất.

Cổ Nghệ Mộc chúng tôi luôn tự tin đem đến cho quý vị sự hài lòng nhất. Để được tư vấn và báo giá thiết kế thi công nhà gỗ 5 gian, mời Quý khách liên hệ theo địa chỉ và số Hotline: 

  • Địa chỉ: Số 2, Ngõ 98 đường Làng Hương – Hương Ngải – Thạch Thất – Hà Nội.
  • Điện thoại: 0977 61 2636

Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách giữ lại nét xưa!

AUTHOR DETAILS