Ở những vùng nông thôn xuát hiện rất nhiều kiểu nhà 3 gian – đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa Việt Nam ta. Kiến trúc độc đáo và rất nhiều người thắc mắc đối với kiểu nhà như thế thì kích thước nhà gỗ 3 gian là bao nhiêu để đúng tiêu chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn, mời các bạn theo dõi bài viết sau.

Khái quát về nhà gỗ 3 gian

Nhà ba gian truyền thống là kiểu  nhà có 3 gian phòng, gian giữa hay còn gọi là gian chính và hai hai còn lại sẽ được bố trí lần lượt bên trái – bên phải. Gian chính với thiết kế dành cho nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, hai gian bên trái và phải sẽ là phòng ngủ của cả gia đình. 

Gian chính sẽ được đặt một bộ bàn ghế để thuận tiện cho việc  tiếp khách, không khí ở đây  thoải mái và mát mẻ, phía sau bộ bàn ghế là tủ thờ tổ tiên ông bà. Đối với một căn nhà ba gian thì tủ thờ hay bà ghế trong nhà đều được chạm trổ tinh xảo, thiết kế kiểu dáng tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ, có thể khắc các con vật như Long – Quy – Lân – Phượng, khắc hoa lá sum vầy,…. 

Hai gian còn lại là bên trái và phải sẽ có cửa nhỏ hơn cửa chính, chúng chính là nơi nghỉ ngơi của gia chủ. Một gian sẽ dành cho gia chủ, gian còn lại sẽ dành cho con cái trong nhà hoặc những người khách  thân thuộc. Cũng có cách cách sắp xếp khác tùy thuộc vào gia chủ.

Kích thước nhà 3 gian tiêu chuẩn

Có rất nhiều kiểu nhà gỗ 3 gian nhưng chúng đều được xây dựng  dựa trên khích thước tiêu chuẩn sau:

 • Chiều cao của tàu mái đã được tính toán tỉ mỉ với kích thước 1.76m, 1.97m, 2.15m, 
 • Bước gian hay còn gọi là khoảng cách giữa các cột nhà với nhau sẽ là 1.97m, 2.15m, 2.23m, 2.36m,… Có thể các khoảng các cọt sẽ không giống với tỉ lệ trên hoặc không đều nhau do kĩ sư đã thiết kế sao cho phù hợp với tổng thể và chịu được sức nặng của cả ngôi nhà. 

Kích thước cột nhà 3 gian tiêu chuẩn

Đối với kích thước của cột, ông bà ta cũng đã quy định như sau:

 • Kích thước của cột: 18, 20, …. 25
 • Thứ tự các cột sẽ được tính từ tường hậu ra tới hiên nhà lần lượt là cột hậu, cột con, cột cái, cột cái, cột con và cuối cùng là cột hiên. 

Kích thước của chúng sẽ được giảm dần từ cột cái ra đến cột con và cột hiên và kích thước này sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ của tổng thể ngôi nhà. 

 • Kích thước trên sẽ hợp với các đồ nội thất như sập, phán,… các vật dụng nhỏ gọn vì đây là kiểu nhà nhỏ, phù hợp kiểu nhà ấm cúng, truyền thống. 

Ví dụ cụ thể về kích thước tổng thể của cả ngôi nhà

Để các bạn có thể hình dung rõ hơn về kích thước của ngôi nhà, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ về ngôi nhà 3 gian 18 cột với kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Bước gian của ngôi nhà sẽ từ 2.6m đến 3m
 • Cột cái sẽ là 29, cột con là 27, cột hiên thấp hơn là 18,xà con là 16, xà hượng là 14 và quá giang là 22,… 
 • Kích thước phủ bì của nhà 3 gian 18 cột sẽ là 7.3m x 10.5m (kích thước này chưa kể đến bậc tam cấp ).  

Hi vọng với ví dụ trên sẽ cho bạn hiểu thêm về kích thước tiêu chuẩn đối với những kiểu nhà 3 gian truyền thống này. 

 1. Các mẫu nhà ba gian đẹp

Hiện nay, do nhu cầu về thẩm mĩ của con người tăng cao nên việc giữ nguyên bản các kiểu nhà 3 gian cũng không còn nhiều. Thay vào đó, các nhà thiết kế sẽ đa dạng kiểu dáng dựa trên kiểu dáng của ngôi nhà 3 gian nhưng chúng được cách tân trở nên đẹp mắt hơn rất nhiều, kèm theo đó sẽ là các vật dụng bài trí hay nội thất sang trọng và tinh tế hơn. Nhưng vẫn còn một số gia đình muốn phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa nên lựa chọn phong cách cổ kính, truyền thống. 

 • Mẫu nhà đậm chất Bắc Bộ, mang màu sắc truyền thống với gạch đỏ, ngói đỏ. Chúng mang đến cho chúng ta một cảm giác thân thuộc, cùng nhau uống vài chén trà tâm sự những chuyện đã qua, nhớ lại những hồi ức đẹp đẽ và yên bình. 
Kích thước nhà gỗ 3 gian theo chuẩn là bao nhiêu?

Nhà 3 gian đậm chất Bắc Bộ

 • Mẫu nhà 3 gian 8 cột truyền thống làm từ gỗ lim đắt đỏ, chúng tạo nên sang trọng mà gia muốn thể hiện. Bên cạnh đó kết hợp với mái ngói đỏ bắt mắt và bật tam cấp truyền thống, mang lại cảm giác vừa sang trọng vừa quyền quý. 
Kích thước nhà gỗ 3 gian theo chuẩn là bao nhiêu?

Nhà 3 gian 8 cột làm từ gỗ lim – sự kết hợp mang đến sự quyền quý

 • Kiểu nhà 3 gian cách tân hiện đại: với thiết phù hợp hơn với nhưng gia đình đông thành viên và thích sự hiện đại tinh tế, mang một chút bình yên nơi thành đô.
Kích thước nhà gỗ 3 gian theo chuẩn là bao nhiêu?

Kiểu nhà ba gian vừa hiện đại nơi đô thị nhưng vẫn mang được nét yên bình 

 Với những thông tin về kích thước trên cũng như một số mẫu nhà đẹp, hi vọng sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về ngôi nhà 3 gian truyền thống của dân tộc ta. Nếu bạn đang có ý muốn sở hữu một ngôi nhà 3 gian thì hãy thực hiện ngay nhé, quyết dịnh ấy sẽ không làm bạn thất vọng đâu. 

AUTHOR DETAILS