Việc cải tạo ngôi nhà gỗ 3 gian dựa trên ngôi nhà sẵn có là một những cách giúp ngôi nhà của chúng ta trở nên sạch sẽ, gọn gàng hơn đồng thời giúp làm cho ngôi nhà trở nên mới mẻ mà lại ít tốn kinh phí quá nhiều cho việc này. Để cải tạo, sửa chữa ngôi nhà một cách hợp lí, đẹp và tiết kiệm nhất có thể, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm cải tạo nhà gỗ 3 gian trong bài viết dưới đây.  

Thuê kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà 

Chắc hẵn nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao cải tạo lại cần một kiến trúc sư thiết kế đúng không? Tất cả đều có lí do sâu xa của nó. 

Đối với những ngôi nhà gỗ 3 gian mang đậm nét văn hóa truyền thống như thế này, chúng đều có thiết kế khá là đơn giản và nhỏ gọn. Để có thể chứa được những đồ vật lớn hơn và phù hợp với tổng thể ngôi nhà của bạn trước đó, bạn cần tìm một kiến trúc sư thiết để có thể tư vấn, hỗ trợ bạn cách sắp xếp hoặc những gì cần bỏ đi để ngôi nhà trở nên hoàn mĩ hơn.

Một lưu ý đặc biết rằng bạn không nên tự tiện hủy đi hay phá bỏ đi các cột hoặc tường trông ngôi nhà vì chúng đã được tính toán một cách tỉ mỉ có thể chống đỡ được lực của cả ngôi nhà. Phá đi sẽ gây mất cân bằng cho ngôi nhà, việc làm đó có thể làm giảm độ bền và sức chị lực của ngôi nhà. Khoảng thời gian sau, nhà sẽ bị xuống cấp một cách trầm trọng, lúc ấy có thể bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí cho việc tu sửa trên. 

Bài trí nội thất vừa đủ

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm của nhiều người đi trước, không nên bài trí quá nhiều quá nhiều đồ vật, đồ nội thất trong gia đình. Điều này ngoài ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi nhà, gây rối mắt người nhìn, chúng còn gây chiếm diện tích lớn cho ngôi nhà bạn. Hãy bài trí như thế nào để có thể sử dụng được hết các đồ vật nội thất trong gia đình, nội thất nhỏ gọn tránh gây lãng phí diện tích. Việc làm trên sẽ có tác dụng rất lớn trong việc giúp tiết kiệm chi phí, ngôi nhà cũng trở nên thoải mái, thoáng mát hơn rất nhiều. Hãy tự tay sắp xếp cách vật dụng trong ngôi nhà một cách hợp lí và đẹp nhất có thể nhé. 

5 kinh nghiệm cải tạo nhà gỗ 3 gian vừa đẹp vừa tiết kiệm
Bố trí nội thất vừa đủ

Tận dụng tốt khu vực phân chia

Yếu tố giúp tiết kiệm chi phí lại vừa đẹp mắt khi tu sửa, cải tạo  ngôi nhà chính là hãy tận dụng tốt khu vực  phân chia. Bởi lê, những ngôi nhà ba gian như thế này sẽ được phân chia từng khu vực cụ thể như gian chính và 2 gian phụ. Việc phân chia như thế có thể sẽ rất bất tiện cho việc di chuyển, tốn kém chi phí khi xây tường và đặc biệt là gây mất thẩm mĩ cho ngôi nhà. Chính vì thế, việc phân chia các gian có vách ngăn với nhau là không cần thiết đối với những ngôi nhà gỗ 3 gian này. Cách cải thiện tốt nhất cho vấn đề này chính là các bạn có thể sử dụng tủ hoặc kệ làm bằng gỗ cho hài hòa với ngôi nhà làm vách ngăn thay vì phải xây tường phân chi gian nhà. Việc làm ấy sẽ giúp bạn tận dụng được hết các đồ nội thất trong nhà, tiết kiệm chi phí xây tường và đặc biệt là sẽ làm cho ngôi nhà của bạn rộng rãi hơn rất nhiều.

Sử dụng ánh sáng và màu sắc hợp lí

Những căn nhà ba gian có đặc điểm là diện tích nhỏ gọn, chính vì thế các bạn cần sử dụng ánh sáng hay màu sắc một cách hợp lí nhất có thể nhé. 

Ví dụ như hãy sử dụng các màu sơn, loại gạch và các đồ nội thất có màu sáng và đơn giản. Điều đó giúp bạn tận dụng được hết ánh sáng của chúng, giúp ngôi nhà tiết kiệm được một phần chi phí điện. Các bạn có thể thêm một vài loại đèn dùng để trang trí như đèn tường, đèn trang trí trần nhà để tăng thêm màu sắc vào ban đêm, điểm cộng cho ngôi nhà bớt đi sự đơn điệu. 

Xác định những không gian cần thiết

Yếu tố cuối cùng giúp ngôi nhà bạn trở nên thật đẹp đó chính là hãy xác định những không gian cần thiết cho ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà 3 gian thì khu vực cần thiết và trang trọng nhất đó chính là gian giữa. Đối với 2 gian còn lại bạn có thể trang trí chúng 1 cách đơn gian hoặc vừa ý bạn nhất nhưng riêng đối với gian giữa, bạn cần phải xác định khá nhiều vấn đề. Ví dụ nư gian giữa là linh hồn của ngôi nhà, bạn cần xác định nội thất nào sẽ phù hợp nhất,màu sắc , ánh sáng như thế nào là đủ. Viẹc này có thể khá là khó với các bạn, chính vì thế hãy quay lại yếu tố 1 – thuê một kiến trúc sư thiết kế để thực hiện được công việc này nhé. 

Một số mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp lên trông thấy sau khi cải tạo

Một số hình ảnh dưới đây là minh chứng cụ thế nhất cho việc áp dụng các yếu tố trên mà không tốn quá nhiều chi phí để  có thể tạo ra một ngôi nhà mới và đẹp mắt. Sau khi được tu sửa, những ngôi này mang  một vẻ đẹp mới và gia chủ cũng sử dụng được hết công năng. 

Cải tạo nhà gỗ 3 gian của anh Vinh ở Hưng Yên

Anh cho biết, ngôi nhà anh sở hữu trước đó đã có tuổi đời lâu năm, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gia đình anh. Chính vì thế anh đã cải tạo ngôi nhà với tiêu chí hiện đại, tiện ích và hợp thẩm mĩ nhưng vẫn đảm bảo cấu trúc ngôi nhà không bị phá vỡ. 

5 kinh nghiệm cải tạo nhà gỗ 3 gian vừa đẹp vừa tiết kiệm
Nhà Anh Vinh trước khi cải tạo 

Ngôi nhà sau khi tu  sửa đã trở nên sang trọng, tinh tế hơn rất nhiều. Điều này khiến cho anh Vinh vô cùng thích thú. 

5 kinh nghiệm cải tạo nhà gỗ 3 gian vừa đẹp vừa tiết kiệm
Ngôi nhà sau khi tu sửa

Cải tạo ngôi nhà gỗ 3 gian của bà Hạnh ở Hà Nội

Bà cho biết ngôi nhà của bà đã xuống cấp rất nghiêm trọng do tuổi đời lâu năm. Bà cũng có quan điểm giống anh Vinh ở trường hợp trên, mong muốn ngôi nhà tiện nghi, đẹp nhưng vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu.

5 kinh nghiệm cải tạo nhà gỗ 3 gian vừa đẹp vừa tiết kiệm
Nhà 3 gian của bà Hạnh trước khi cải tạo 

Ngôi nhà sau khi được cải tạo rất đẹp và mộc mạc khi bà Hạnh có ý định giữ lại phần ngói cũ  nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà.

5 kinh nghiệm cải tạo nhà gỗ 3 gian vừa đẹp vừa tiết kiệm
Nhà sau khi đã được cải tạo nhưng vẫn giữ được nét đẹp ban đầu 

Hi vọng với những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẽ với các bạn sẽ hữu ích, mang lại nhiều kiến thức cũng như thông tin cho các bạn. Nếu các bạn đang muốn cải tạo cho ngôi nhà của chính bạn thì hãy thực hiện theo 5 cách trên nhé. Chúc các bạn thành công và sở hữu một căn nhà như mong ước. 

AUTHOR DETAILS