Một ngôi nhà gỗ cổ đẹp không chỉ ở việc lựa chọn mẫu nhà gỗ phù hợp mà việc kết hợp các hạng mục công trình phụ như cây cảnh, tiểu cảnh, sân vườn và nhất là cổng gỗ nhà cổ sao cho hài hòa với cấu trúc không gian là rất quan trọng. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết lựa chọn mẫu cổng gỗ nào đẹp cho nhà cổ, nhà thờ họ? xem ngay các mẫu cổng gỗ đẹp nhất Cổ Nghệ Mộc bật mí trong bài viết nhé!

Cổng gỗ nhà cổ là gì?

Cổng gỗ nhà cổ là một loại cổng nhà được làm từ gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều cho các ngôi nhà gỗ cổ truyền, nhà thờ họ. Trên cổng có nhiều chi tiết, hoa văn mang ý nghĩa dân gian và phong thủy.

Cong Go Nha Co

Lưu ý khi thiết kế cổng gỗ nhà cổ

Cổng gỗ nhà kẻ truyền là nơi thu hút vượng cho ngôi nhà, khi lựa chọn cổng gỗ cho nhà cổ gia chủ cần đặc biệt quan tâm tới yếu tố phong thủy, thiết kế và màu sắc cho cổng.

Phong thủy

Khi thiết kế cổng, gia chủ cần đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn hướng phù hợp với vận mệnh, cụ thể như:

  • Gia chủ mệnh Kim nên làm cổng gỗ hướng Bắc và Tây Nam, bởi hai hướng này thuộc hành thổ tương sinh với Kim
  • Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà theo hướng Bắc vì nó tương sinh với mộc. Tránh đặt cổng ở hướng Nam vì hướng này tương khắc với mệnh mộc.
  • Gia chủ mệnh Thủy nên chọn cổng hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Không nên đặt cổng ở Đông Bắc, Tây Nam.
  • Gia chủ mệnh Thủy nên chọn cổng hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Không nên đặt cổng ở Đông Bắc, Tây Nam.
  • Gia chủ mệnh Thổ nên chọn cổng hướng Nam. Hướng này thuộc hành Hỏa tương sinh với Thổ sẽ mang những điều tốt đẹp đến cho gia chủ.
  • Gia chủ mệnh Kim thì nên làm cổng gỗ về hướng Bắc và Tây Nam. Bởi vì hai hướng này thuộc hành thổ tương sinh với Kim.
Cong Go Nha Co Ke Truyen Lam Tu Go Lim
Mẫu cổng gỗ nhà cổ kẻ truyền làm từ gỗ lim

Kích thước

Bạn nên chọn cổng có kích thước hài hòa với diện tích ngôi nhà gỗ, với độ tương xứng kích thước cân đối với không gian tổng thể. Một chiếc cổng cân đối vừa hài hòa với không gian vừa là yếu tố phong thủy quan trọng để luồng vượng khí tràn đầy vào ngôi nhà.

Màu sắc

Cổng nhà gỗ cổ trường có màu tương đồng với ngôi nhà cổ truyền. Các màu sắc cổng gỗ thường được lựa chọn là màu nâu trầm tự nhiên của gỗ, kế đến là màu đỏ gạch của phần mái.

Đặc điểm cổng gỗ nhà cổ

Cấu tạo

Cổng nhà gỗ cổ truyền có 2 phần chính: phần cánh cổng ở giữa, phần bên cạnh là 2 cột trụ và bên trên là mái cổng. Cổng nhà truyền thống được thiết kế đa dạng tùy theo phong cách cũng như sở thích của gia chủ.

Chất liệu

  • Cổng gỗ thường được làm bằng vật liệu gỗ tự nhiên như gỗ lim, gỗ mít, gỗ táu. Một số cổng có thể kết hợp thêm các vật liệu thép tăng thêm độ cứng và kiên cố cho cổng gỗ.
  • Hầu hết các cổng nhà gỗ cổ đều có kích thước lớn, cánh cổng được chạm trổ nhiều họa tiết đẹp

Mẫu cổng gỗ nhà cổ đẹp

Mau Cong Nha Go Co Ket Hop Da Ong
Mẫu cổng nhà gỗ cổ kết hợp đá ong
Mau Cong Go Nha Co Dep
Mẫu cổng gỗ nhà cổ đẹp
Mau Cong Go Nha Co Biet Phu
Mẫu cổng gỗ kích thước lớn gồm 1 cổng lớn và 2 cổng phụ kết hợp với phần mái độc đáo
Mau Cong Go Nha Co Don Gian Dep
Mẫu cổng gỗ nhà cổ đơn giản đẹp

Thiết kế & thi công cổng gỗ nhà cổ

Để đảm bảo cho công trình nhà gỗ cổ truyền với hạng mục cổng gỗ phù hợp với không gian cũng như hợp phong thủy nhất, hãy liên hệ ngay với Cổ Nghệ Mộc để được tư vấn, thiết kế cũng như được báo giá tốt nhất.

Chúng tôi là một trong những đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền, với đội ngũ thợ lành nghề kế thừa từ truyền thống tinh hoa của cha ông làng nghề Hương Ngải xưa. Cổ Nghệ Mộc cam kết sẽ giúp bạn thiết kế thi công nhà gỗ, cổng nhà gỗ bền đẹp mang đậm văn hóa truyền thống.

Gọi ngay cho chúng tôi theo số 0943635636 để được tư vấn trực tiếp.

AUTHOR DETAILS