Những căn nhà gỗ 5 gian hiện đại mang đậm tính truyền thống đã và đang là sự lựa chọn an cư hàng đầu cho nhiều gia chủ yêu thích không gian sống thanh tịnh, gần gũi với thiên nhiên. Cùng Cổ Nghệ Mộc tìm hiểu điểm độc đáo của mẫu nhà gỗ này cũng như khám phá +12 mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ đẹp nhất trong bài viết nhé!

Đặc điểm kiến trúc nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian là mẫu nhà được thiết kế khá thông thoáng, có diện tích rộng, bao gồm 5 gian chính, trong đó gian chính giữa sẽ sử dụng làm nơi thờ cúng gia tiên, những gian bên cạnh còn lại được sử dụng làm nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt chung cho cả gia đình.

Mau Ban Ve Nha 5 Gian 2 Tho 3 Thut Dep0a0a
Mẫu bản vẽ nhà 5 gian 2 thò, 3 thụt đẹp

Kiến trúc nhà gỗ 5 gian khi được xây dựng có điểm khác nhau lớn nhất là ở số cột. Các mẫu nhà gỗ 5 gian phổ biến nhất phải kể đến như: nhà gỗ 5 gian 16 cột, nhà gỗ 5 gian 18 cột, nhà gỗ 5 gian 22 cột, nhà gỗ 5 gian 26 cột. 

Với các mẫu kiến trúc chính như:

 • Nhà gỗ 5 gian kẻ truyền 2 buồng ngói (hay còn gọi là nhà 5 gian 2 thò 3 thụt) đây là loại kiến trúc nhà gỗ có 3 gian giữa được lùi hẳn xuống hai chái. Kiểu dáng này có tính khép kín mang lại cảm giác tác biệt hơn so với những thiết kế nhà gỗ khác. 
 • Nhà gỗ 5 gian thông nhau 5 vì đầy đủ: đây là mẫu nhà gỗ có 5 gian thông nhau với đặc tính nổi bật mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm. Song đây là mẫu nhà này không có những phần không gian được thiết kế riêng tư, khá bất tiện trong sinh hoạt. 
 • Nhà gỗ 5 gian thông hiên 2 buồng: đây là mẫu nhà có 5 gian đều bằng nhau, không có gian nào nhô cao hơn và thông hiên. 

Tùy thuộc vào sở thích và diện tích đất xây dựng mà gia chủ có thể lựa chọn mẫu nhà gỗ 5 gian với số cột và kiểu kiến trúc thích hợp nhất 

Kích thước nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian được xây dựng dựa theo kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền xưa, đây là mẫu nhà được tính toán và xây dựng dựa theo một tiêu chuẩn kích thước nhất định. 

Cổ Nghệ Mộc giới thiệu tới bạn kích thước nhà gỗ 5 gian phổ biến nhất hiện nay như sau (Lưu ý các thông số kỹ thuật dưới đây được nhiều người làm ứng với gỗ Lim Nam Phi)

 • Cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm, cột hậu 26cm, xà con 18, xà thượng 14, quá giang 26
 • Kích thước phủ bì nhà: 8m3 x 15m (chưa tính bậc tam cấp)
 • Bước gian trung bình 2,6 đến 3m
 • Giữa 3 gian chính có buồng và vách đố vỏ măng (được đục chạm trang trí bằng cách hoa văn và họa tiết đẹp)

Nội thất nhà gỗ 5 gian

Bố cục không gian nội thất nhà gỗ 5 gian vẫn tuân thủ theo nguyên tắc xưa: gian chính là không gian giờ, 2 bên là không gian phụ trợ phục vụ sinh hoạt, 2 gian đầu hồi được bố trí phòng ngủ. 

Nội thất sử dụng thường được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên bền đẹp, cụ thể như:

 • Gian chính được thiết kế và xây dựng thông nhau, bàn thờ được đặt ở chính giữa. Trước bàn thờ có đầy đủ những vật dụng cho việc thờ cúng như: bài vị, bình phong, đỉnh đồng, mâm ngũ quả, sơn son thếp vàng và hương khói,… phía dưới có thể đặt sập gụ và tủ chè. Hai cột trước gian thờ treo câu đối bằng chữ Hán. 
 • Hai gian cạnh gian thờ có thể sử dụng 1 bên làm phòng khách và một bên làm gian phụ trợ sinh hoạt. Tại 1 gian này thường được nhiều gia chủ kê một bộ bàn ghế và bộ tràng kỷ để tiếp khách, phía trên là cuốn thư sơn son thếp vàng. 
 • Hướng cửa chính mỗi gian thường được lắp 1 bộ cửa bức bàn 4 cánh có chạm trổ hoa văn cầu kỳ. 
Khong Gian Noi That Nha Go 5 Gian
Không gian nội thất nhà gỗ 5 gian

Chi phí xây nhà gỗ 5 gian

Loại gỗ / số cột 4 cột 6 cột 8 cột 24 cột
Nhà 5 gian gỗ xoan 300 triệu 350 triệu 450 triệu 600 triệu
Nhà 5 gian gỗ lim 900 triệu 1,1 tỷ 1,2 tỷ 1,8 tỷ
Nhà 5 gian gỗ mít 1,1 tỷ 1,2 tỷ 1,4 tỷ 1,9 tỷ

Nhìn chung các mẫu nhà gỗ đều là do sự biến tướng của một hình thức truyền thống mà ra, về cơ bản phần mái sẽ như nhau khác nhau ở chỗ đủ cột hay trốn cột, để cho phù hợp với nhu cầu và tài chính của gia chủ ở thời buổi hiện tại.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian đẹp

   + Nhà gỗ xoan 5 gian

   + Nhà gỗ mít 5 gian

   + Mẫu nhà gỗ lim 5 gian (Nam Phi)

   + Mẫu nhà thờ gỗ 5 gian

   + Nhà gỗ 5 gian 2 trái

   + Nhà gỗ 5 gian 2 tầng

   + Nhà gỗ 5 gian hiện đại

Thiết kế & thi công nhà gỗ 5 gian

Là đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ với nhiều năm kinh nghiệm, Cổ Nghệ Mộc đã và đang nhận được sự tin tưởng và uy tín của nhiều khách hàng trong xây dựng nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian đẹp. 

Với đội nghệ tay nghề cao, Cổ Nghệ Mộc là một trong số ít các nhà xưởng tại làng nghề Hương Ngải vẫn còn đang gìn giữ và cố gắng phát huy những nét đẹp xưa mà cha ông để lại. 

Để được tư vấn và báo giá thiết kế thi công nhà gỗ 5 gian, mời quý khách liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ và số Hotline để được tư vấn chi tiết:

 • Địa chỉ: Số 2, Ngõ 98 đường Làng Hương – Hương Ngải – Thạch Thất – Hà Nội.
 • Điện thoại: 0977 61 2636

Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách giữ lại nét xưa!

AUTHOR DETAILS