Từ lâu, nhà gỗ đã là loại nhà đại diện cho văn hóa truyền thống của đất nước ta. Tồn tại lâu đời, vì thế nhà gỗ có rất nhiều kiểu thiết kế nhà khác nhau, trong đó có một kiểu nhà đặc biệt đó là nhà gỗ 3 gian 2 chái. Để các bạn có thể hiểu kĩ hơn kiểu nhà ba gian hai chái này là kiểu nhà như thế nào thì mời các bạn xem hết bài viết dưới dây. 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là gì?

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là kiểu nhà gỗ 3 gian với thiết kế 3 căn phòng, thêm 2 căn phòng nhỏ và chúng được biết thêm nhà ba gian hai chái sẽ có ba gian nhà. Với thiết kế như sau: 1 gian sẽ tiếp khách, 1 gian dùng làm phòng để ngủ, một gian còn lại để thờ cúng tổ tiên. Ngoài ra còn 2 chái còn lại cũng dùng để làm phòng ngủ hoặc tùy thiết kế của chủ nhà. Để tìm hiểu kĩ hơn, chúng ta sẽ đi vào đặc điểm của chúng.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái: Kiến trúc mang đậm nét văn hóa truyền thống
Nhà ba gian hai chái cổ truyền

Đặc điểm kiến trúc nhà gỗ ba gian hai chái

Tiện ích nhà gỗ 3 gian 2 trái

Với các thiết kế từ ông bà ta chúng ta về nhà ba gian hai chái sẽ có những đặc điểm tiện ích như sau: tường và mái được bọc kín lại với nhau để tránh mưa gió tạt vào nhà nhưng nhà vẫn đủ ánh sáng và không khí luôn được thoải mái, không bí bách, ngộp,… Cửa làm từ gỗ nên rất chắn chắc có thể ngừa được trộm.

Nhà thường sẽ được xây ở hướng Nam để đón gió thổi vào mùa hè, hai chái ở hai bên sẽ là ở hướng đông và tây để chóng hơi nắng từ mặt trời vào nhà. Có thể trồng xung quanh nhà vài cây cau để cho không khí trở nên trong lành và yên ả hơn. 

So sánh nhà gỗ 3 gian 2 chái truyền thống với hiện đại

Nhà ba gian hai chái truyền thống:

Nhà 3 gian 2 chái truyền thống thường được xây dựng bằng những nguyên vật liệu dơn giản như tre, nứa,.. đây là đối với những gia đình không có điều kiện. Đối với những gia đình thuộc dòng khá giả thì nhà của họ sẽ được xây dựng với các loại gỗ cho cửa, cột,… tường làm từ gạch thô và quét vôi khá đơn giản. 3 gian nhà sẽ có 3 cửa, 2 chái sẽ có một cửa ngách và một cửa sổ để thông gió, lọt ánh sáng. Mái hiên nhà sẽ dùng ngói đỏ cho bắt mắt và chắn chắn hơn so với các loại lá khác và sẽ được lợp chồng lên nhau. Và ở kiểu nhà này, khi xây cần độ chính xác cực cao bởi sẽ cần những mấu chốt ở gỗ, cách bắt xà ngang sao cho hợp lí, cân đối và cần một đội ngũ thợ để thực hiện công việc này. 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái: Kiến trúc mang đậm nét văn hóa truyền thống
Nhà gỗ ba gian hai chái với kiến trúc độc đáo

Nhà ba gian hai chái hiện đại

Kiểu nhà kết hợp này được ra đời khi con người có nhu cầu tiết kiệm chi phí xây dụng nhưng vẫn muốn ở hữu một căn nhà ba gian truyền thống. Đối với kiểu nhà hiện đại này, kích thước sẽ tùy vào chủ sở hữu, vẫn kiểu dáng đó nhưng nó lại có sự đột phá hơn (thiết kế như thế nào sẽ tùy vào chủ nhà). Nhưng lối kiến téuc vẫn là 3 gian chính và hai chái phụ kết hợp với hiên nhà, mái hiên nhà rộng rãi, bậc tam cấp, phía trước là khoảng sân tạo nên không khí chiều yên bình và tĩnh lặng. Móng nhà và tường nhà sẽ làm từ xi măng, bê tông cốt thép, riêng nóc nhà, cột nhà sẽ làm từ loại gỗ mà gia chủ yêu cầu. 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái: Kiến trúc mang đậm nét văn hóa truyền thống
Nhà ba gian hai chái hiện đại, cách tân

Cho dù là kiểu nhà ba gian hai chái truyền thống hay hiện đại thì chúng vẫn giữ được nét đẹp của chúng. 

Kích thước nhà gỗ 3 gian 2 chái

Kích thước của nhà gỗ ba gian hai chái này được sự q uan tâm đông đảo của mọi người bởi kết cấu đặc biệt của chúng. Và như hiểu được ý muốn của mọi người, chúng tôi xin nói về kích thước của nhà ba gian hai chái này bao nhiêu thì hợp lí.

  • Chiều rộng của nhà: khoảng trong của nhà (lòng nhà) tiêu chuẩn là 5.2m, đối với hiên nhà sẽ là 2m, tiêu chuẩn của kẻ hiên nhà là 3m15. 
  • Chiều cao của nhà sẽ có độ cao là 2.15m (đây là tiêu chuẩn của kích thước lọt sáng).
  • Câu đầu sẽ có kích thước là 380×380 cm. 

Kích thước trên là kích thước tiêu chuẩn nhất cho căn nhà ba gian hai chái (người ta còn gọi là nhà ngang).

Chi phí xâydựng nhà gỗ 3 gian 2 chái

Chi phí xây dựng nhà ba gian hai chái nói ít thì không ít nhưng nói nhiều thì so với lợi ích nó mang lại thì không nhiều. Như bạn muốn vừa tiết kiệm chi phí vừa sở hữu một căn nhà hiện đại nhưng mang nét truyền thống thì các bạn có thể tham khảo cách tính chi phí như sau:

  • Chi phí thiết kế nhà: về vấn đề thiết kế các bạn vẫn có thể tự thiết kế cho bản thân một căn nhà nhưng nếu các bạn muốn hoánh tráng hơn thì việc có một bản vẽ thiết kế là một điều không thể thiếu. Hiện nay giá thết kế sẽ dao động từ 70.000đ đến 2.000.000đ trên một mét vuông tùy kích thước bạn xây dựng.
  • Chi phí nguyên vật liệu xây dựng: bạn có thể tham khảo bảng giá gỗ dưới đây. 
Loại gỗ Xoan Lim Hương Mít Sồi Căm xe
Giá (m3 ) 7 – 10tr 26 – 30 tr 15 – 16 tr 9 – 10 tr 10 – 20 tr 12 – 24 tr

Bạn có thể tham khảo bảng giá trên để có thể tính toán giá nhà một cách hợp lí nhé.

  • Chi phí thợ xây (nhân công)
  • Chi phí điện nước khi lắp đặt như: vòi nước, ống nước, bóng đèn,…
  • Chi phí nội thất gia đình: tủ, tivi, giường, tủ bếp,…

Bạn chỉ cần cộng hết tất cả các chi phí bạn dự tính sử dụng sẽ ra được chi phí mà bạn bỏ ra để xây dựng một căn nhà ba gian hai chái. 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái đẹp

Nhà gỗ sẽ không bao giờ lỗi thời trong mắt mọi người mà chúng còn có một nét đẹp thu hút ánh nhìn của mọi người, điều này làm cho gia chủ khá thích thú bởi họ sở hữu một căn nhà độc đáo. Chính vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một vài mẫu nhà ba gian hai chái đẹp và sang trọng.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái: Kiến trúc mang đậm nét văn hóa truyền thống
Nhà ba gian hai chái cổ truyền
Nhà gỗ 3 gian 2 chái: Kiến trúc mang đậm nét văn hóa truyền thống
Nhà ba gian hai chái hiện đại 

Làm nhà gỗ 3 gian 2 chái ở đâu?

Địa điểm xây nhà sẽ tùy thuộc vào đất của gia chủ ở đâu và dối với những căn nhà truyền thống chúng ta có thể xây chúng ở quê nhà, những ngôi nhà hiện đại ta có thể xây ở các tỉnh thành phố lớn để có thể hợp với hoàn cảnh xung quanh hơn. Các bạn chỉ cần chú ý đến hướng xây nhà để có thể đón được gió vào nhà tự nhiên nhất có thể là được, những vấn đề khác không qua lớn để làm ảnh hưởng đến nhà của bạn. 

Nếu bạn yêu thích sự cổ kính, sự truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam thì kiểu thiết kế nhà ba gian hai chái rất phù hợp. Nó sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời đối với bạn khi chúng vừa thể hiện được sự cổ kính nhưng cũng vừa hiện đại. Quý khách quan tâm và muốn xây nhà gỗ 3 gian 2 chái truyền thống xin vui lòng liên hệ:

CỔ NGHỆ MỘC
Địa chỉ: Số 2 Ngõ 98, Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội
Số điện thoại: 0943635636
Email: conghemoc@gmail.com
Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách giữ lại nét xưa!

AUTHOR DETAILS