Với lịch sử hơn 200 năm, nhà cổ Tấn Ký đã và đang là địa điểm thu hút hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước đến với phố cổ Hội An để chiêm ngưỡng kiến trúc và văn hóa của ngôi nhà cổ này. Cùng Cổ Nghệ Mộc khám phá chi tiết những điểm độc đáo của ngôi nhà cổ này nhé!

Giới thiệu nhà cổ Tấn Ký

Gioi Thieu Nha Co Tan Ky

Nhà cổ Tấn Ký được xây dựng cách đây gần 200 năm vào năm 1741 tức là vào cuối thế kỉ thứ 18 có kiến trúc đặc trưng của loại nhà phố ở Hội An. Ngôi nhà là nơi sinh sống của 7 thế hệ con cháu nhà họ Lê. Đến đời thứ 2, các cụ lấy tên hiệu là Tấn Ký để kinh doanh, buôn bán nông sản, và tên nhà cũng ra đời từ đó.

Địa chỉ nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký tọa lạc tại số 101 Nguyễn Thái Học, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Lịch sử nhà cổ Tấn Ký

 • Năm 1741, cuối thế kỷ 18, ngôi nhà được xây dựng xong sau 10 năm tủ gỗ, 3 năm đục đẽo. Ngôi nhà có vất liệu trang trí nội thất chủ yếu là các loại gỗ quý, được trạm trổ rất tinh xảo. 
 • Năm 1964, nhà cổ Tân Ký phải hứng chịu trận lụt lịch sử, toàn bộ tầng một chìm trong nước lũ. Tuy nhiên, Tân Ký vẫn giữ được gần như nguyên vẹn những giá trị kể cả về kiến trúc và văn hóa, thể hiện sự sung túc của các thế hệ chủ nhân.  
 • Năm 1990, nhà cổ Tân Ký là ngôi nhà cổ đầu tiên được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ngôi nhà cổ này thường hận hạnh đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, chính khách trong và ngoài nước. Nhiều đoàn làm phim trong nước, quốc tế cũng từng chọn bối cảnh ngôi nhà cổ để đóng phim. 
 • Hiện nay nhà cổ Tân Ký vẫn là nhà cổ tư nhân, đã có 7 thế hệ sinh sống, gia chủ vẫn đang sống ở tầng trên của ngôi nhà, phía dưới dành cho khách tham quan ghé thăm.

Review nhà cổ Tấn Ký

Kiến trúc

Nhà cổ Tân Ký có 2 tầng và ba gian theo lối kiến trúc giao thoa 3 nền văn hóa lẫn nhau là: Trung – Nhật – Việt. Tất cả các kèo cột không sử dụng đinh để cố định, chỉ dùng các kèo cột gá vào nhau. 

Nha Co Tan Ky
Khoảng hiên chính giữa nhà

Mái của phòng khách ngôi nhà được làm bằng gỗ mít, theo lối kiến trúc “mái vì võ cua” giúp mở rộng không gian phòng khách. 

Nhà cổ có kiến trúc hình ống đặc trưng của đô thị cổ, khắp nơi đều không có cửa sổ, nơi đón ánh sáng duy nhất của ngôi nhà là “giếng trời” ở khu vực giữa gian nhà. Mặt trước ngôi nhà thông ra phố Nguyễn Thái Học để mở hiệu buôn, mặt sau thông ra phía bờ sông, trên phố Bạch Đằng để thuận tiện cho việc nhập hàng hóa.

Hiện nhà cổ Tân Ký còn lưu giữ được nhiều hoành phi, liễn đối, trong đó có một bức tranh tuyệt đẹp như “Tích đức lưu tôn” (dạy bảo con cháu giữ gìn đức tốt cho thế hệ sau); “Tâm thường thái” (giữ tâm luôn yên tĩnh).

Nha Co Tan Ky 02
Hoàng phi, liễn đối tại nhà cổ Tân Ký

Khu vực bên trong gian đầu tiên có nơi trưng bày cổ vật và thuyền buồm, biểu tượng thương cảng Hội An sầm uất từ 400 năm trước.

Nha Co Tan Ky 03
Cổ vật trong nhà cổ Tân Ký

Trong ngôi nhà còn có bản trích dịch Văn bia tại mô ông Lê Tân Ký, người thành lập hiệu buôn Tân Ký. Văn bia tóm lược câu chuyện lay động lòng thương về cậu bé Công mô côi nhờ ý chí tự lập mà trở thành người có danh vọng, thương yêu, giúp đỡ người nghèo, được nhân dân trong vùng quý mến. 

Hiện nay ngôi nhà cổ này vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn những giá trị cả về kiến trúc và văn hóa, chủ nhà vẫn giữ cách bày trí nội thất và sử dụng các vật dụng cổ kính có từ thời xưa. Nhiều vật chứng của thời kỳ thương mại phồn thịnh ngày xưa và sự giao lưu văn hoá giữa các dân tộc Hoa – Nhật – Việt rất phổ biến trong giai đoạn sau thế kỷ 17 hiện vẫn được lưu giữ ở đây.

Nha Co Tan Ky 04
Không gian nội thất trong nhà cổ Tân Ký

Cổ vật

Không chỉ thu hút bởi lối kiến trúc độc đáo, du khách khi đến đây còn đặc biệt ấn tượng bởi nhiều cổ vật quý hiếm. Trong đó chiến chén Khổng Tử là một bảo vật quý hiếm duy nhất ở Việt Nam hiện đang được lưu giữ tại nhà cổ.

Chen Khong Tu
Chén Khổng Tử tại nhà cổ Tân Ký

Theo lời giới thiệu của những hậu thế Lê tộc, chiếc chén được cụ tổ sưu tầm từ những thương lái người Hoa cách đây hơn 200 năm trước. Sự đặc biệt của chiếc chén nằm ở cấu trúc rất lạ. Chén chỉ giữ nước khi rót đến 8 phần, còn nếu rót thêm thì nước sẽ tự chảy đi hết qua một lỗ nhỏ dưới đáy. Nhìn qua chiếc chén không có điểm gì xuất sắc nhưng ẩn chứa bên trong là cả một triết lí sống được gửi gắm rất ý nghĩa.

Tương truyền xa xưa, Khổng Tử trong một lần đi qua sa mạc đã rơi vào cảnh nguy kịch do kiệt sức vì đói, khát. Bỗng nhiên, ông gặp một ông lão và được dẫn tới một ao nước, cho một cái chén để múc nước uống. Trong cơn khát, “Khổng Tử” vội múc một chén nước đầy nhưng vừa đưa đến miệng thì nước chảy sạch đi không còn giọt nào. Sau vài lần như thế, ông đã ngộ ra rằng muốn uống được nước thì chỉ múc lưng chừng. Về sau, thuyết Trung dung của Khổng Tử đã hình thành, chủ trương con người phải biết kiềm chế hành vi, giữ mình ở trạng thái trung hòa, không thái quá. Nội dung thuyết này khá khó hiểu với người đời, nên các môn đệ của ông đã làm ra chiếc chén không đầy như trên để người đời dễ hiểu và làm theo.

Tham quan nhà cổ Tấn Ký

Đến tham quan nhà cổ Tân Ký bạn có thể tham khảo các Tour đến du lịch Đà Nẵng – Hội An. 

Giờ mở cửa của nhà cổ Tân Ký là từ 08:30h–17:45h. 

Để tham quan nhà cổ Tân Ký bạn cần mua vé tham quan phố cổ Hội An

– Giá vé:

 • Nội địa: 80.000đ / người / 1 lượt
 • Quốc tế: 120.000đ/ người/ 1 lượt

Mỗi vé bạn có thể tham quan:

Cảnh quan chung Khu phố cổ và tự chọn 3 trong 21 điểm tham quan: 

 • Công trình văn hóa: Chùa Cầu, Đình Cẩm Phô, Tụy Tiên Đường Minh Hương, Miếu Quan Công.   
  Bảo tàng: Hội An, Gốm sứ mậu dịch, Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa dân gian.
  Nhà cổ:  Quân Thắng, Đức An, Phùng Hưng, Tấn Ký, Nhà thờ tộc Trần, Nhà thờ tộc Nguyễn Tường.
 • Hội quán:, Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu
 • Xứ Đàng Trong và xem biểu diễn nghệ thuật cổ truyền ( vào lúc 10g15 và 15g15 hằng ngày) 
 • Mộ các thương nhân Nhật Bản: Gu Sokukun, Tani Yajirobei, Banjiro

Và các hoạt động nghệ thuật, trò chơi dân gian, hoạt động trải nghiệm, chợ đêm. 

Tại nhà cổ Tân Ký có bán các đồng tiền treo làm quà cho khách du lịch, các đồng tiền đều mang ý nghĩa riêng – chung quy lại là mong muốn bình an tài lộc cho gia chủ, bạn có thể mua làm quà tặng với giá từ 30k/đồng. 

Thuyết minh nhà cổ Tân Ký

Phía sau ngôi nhà là bờ sông nên hàng năm nước lũ về là ngôi nhà vẫn bị ngập lụt, song ngôi nhà vẫn giữ được nguyên vẹn. Quả thật chất liệu gỗ xây nhà vẫn luôn là một trong những vật liệu quý và trường tồn cùng thời gian. Bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà cổ kẻ truyền bền lâu cùng lịch sử, nhấc máy gọi ngay cho Cổ Nghệ Mộc theo số 0943635636 để được tư vấn thiết kế và thi công với giá tốt nhất!

AUTHOR DETAILS