Nhu cầu về thẩm mĩ rất được ưa chuộng bởi do sự hiện đại hóa ngày hôm nay. Nhà ở cũng cần phải trang trí sao cho đẹp mắt và trong đó có cả bậc tam cấp cầu thang. Và bài viết hôm nay sẽ chỉ cho các bạn 5 cách để có thể trang trí bậc tam cấp cầu thang sao cho đẹp và tiết kiệm chi phí.  

Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Bậc tam cấp – một trong những bộ phận góp phần tạo nên vẻ đẹp trong thiết kế ngôi nhà, những công trình xây dựng. Bậc tam cấp cầu thang có vai trò quan trọng trong việc giúp gia chủ có thể di chuyển thuận tiện từ tầng trệt lên những tầng khác. Nếu bậc tam cấp được xây dựng đúng cách theo phong thủy sẽ giúp tăng vận khí, thuận buồm xuôi gió trong công việc của gia chủ.

+ 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp ấn tượng
Bậc tam cấp cầu thang

Ý nghĩa của bậc tam cấp cầu thang

Khi nói đến bậc tam cấp, chúng ta đều sẽ tưởng tượng được nó sẽ có ba bậc thềm phải không? Ý nghĩ đó xuất hiện trong tâm trí các bạn cũng không hề sai nhưng chúng vẫn có thể là một con số khác  là 5 – 7 – 9 hay nói cách khác đó là bậc tam cấp cầu thang. 

Với ý nghĩ trên thì bạn vẫn chưa hiểu sâu sắc so với ý nghĩa mà bậc tam cấp cầu  thang mang lại. Xa xưa những người đi trước đã phải sử dụng mọi kiến thức về phong thủy để tính ra được bậc thềm như thế nào để thật hài hòa với ngôi nhà. Cụ thể hơn, bậc tam cấp trong phong thủy được hiểu là thiên – địa – nhân trong thuyết tam sinh. Khi được xây theo đúng phong thủy, bậc tam cấp cầu thang sẽ giúp cho gia chủ ngày càng đi lên, thăng tiến trong công việc, làm ăn phát đạt, công việc được thuận buồm xuôi gió, …

Một số lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp cầu thang

Có nên xây bậc tam cấp cầu thang?

Có nên xây bậc tam cấp cầu thang hay là một câu hỏi khó của mọi người. Và câu trả lời là nên xây bậc tam cấp cầu thang bởi vì nhiều lí do như thuận tiện di chuyển qua lại giữa các khu vực khác nhau. Một lí do đặc biệt hơn chính là bậc tam cấp mang một nét tâm linh – phong thủy. Nếu như nhà bạn xây dựng một bậc tam cấp cầu thang theo phong thủy, chúng sẽ giúp cho gia đình bạn phát đạt hơn, thuận buồm xuôi gió hơn trong công việc làm ăn của bạn. 

Cách tính bậc tam cấp cầu thang

theo như người xưa, họ xây bậc tam cấp theo nguyên tắc Sinh – Lão  – Bệnh – Tử. Và chúng cũng được áp dụng trong bậc tam cấp cầu thang nhưng các bậc cầu thang phải là số lẻ như 3 – 5 – 7 – 9,… xây như thế làm để rơi vào chữ Lão sẽ càng tốt đối với gia chủ. ngược lại không nên xây dựng bậc tam cấ là số chẳng như 2 – 4 – 6 – 8 – 10,… bởi vì theo quan niệm, ông bà ta cho rằng con số lẻ là của người dương và những con số chẳng đại điẹn cho người âm. Điều này rất quan trọng, cần được lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp cầu thang. 

Kích thước bậc tam cấp cầu thang

Để thiết kế được bậc tam cấp,cầu thang, người sẽ phải quan tâm đến chiều cao, chiều dài và chiều rộng của bậc thềm sao cho phù hợp với tổng thể ngôi nhà. Tuy nhiên người thiết kế có thể thiết kế kích thước bậc tam cấp cầu thang  phù hợp với hoàn cảnh, sao cho phù hợp nhất với gia chủ là được. Chúng ta vẫn sẽ có một kích thước bậc tam cấp tiêu chuẩn như sau: 

  • Chiều cao bậc tam cấp: 16 – 18 cm 
  • Chiều rộng bậc tam cấp:  20 – 30 cm 
  • Chiều dài của bậc tam cấp sẽ linh hoạt, dựa vào chiều dài và chiều rộng của tổng thể ngôi nhà

7 gợi ý trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp

Chữ viết

Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng chữ viết sẽ mang lại cảm giác mới lạ, mang cảm giác rất riêng biệt cho ngôi nhà của gia chủ.

Trải thảm

Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng cách trải thảm là một ý tưởng hay giúp cho cầu thang của bạn hài hòa hơn rất nhiều so với trước khi chưa trang trí. Thêm vào đó, chúng sẽ giúp ngôi nhà bạn thêm phần lịch sự và tinh tế.

+ 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp ấn tượng
Trang trí bậc tam cấp bằng thảm 

Cây cảnh

Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng cây cảnh là cách trang trí được rất nhiều người hướng đến bởi chúng mang nét đẹp, hơi thở từ thiên nhiên.

Hệ thống đèn

Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng hệ thống đèn là một cách không thể không nhắc đến. Chúng sẽ mang lại cho ngôi nhà mạng vẻ đẹp sang trọng cho cầu thang, ngập tràn ánh sáng và thuận tiện hơn rất nhiều cho việc di chuyển.

Tranh ảnh

Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng tranh ảnh sẽ giúp lối đi lên cầu thang thêm phần tinh tế và dịu dàng hơn. Đối với những dạng tranh ảnh này, gia chủ nên chọn các dạng tranh ảnh nhẹ nhàng và sâu lắng để ngôi nhà trở nên tinh tế và có hồn hơn rất nhiều.

Vách ngăn

Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng vách ngăn là một ý tưởng đọc đáo, bạn có thể trang trí tùy thích trên chiếc vách ngăn đó. 

+ 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp ấn tượng
Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng vách ngăn 

Ốp gạch, đá

Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng ốp gạch đá cũng là một cách để trang trí nếu bạn thích sự đơn điệu và đồng bộ với các nội thất trong ngôi nhà. 

+ 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp ấn tượng
Trang trí bậc tam cấp bằng gạch ốp 

Các mẫu bậc tam cấp cầu thang đẹp

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, rất nhiều kiểu dáng bậc tam cấp cầu ra đã ra đời. Chúng được thiết kế vô cùng tinh tế và không kém phần sang trọng. Sau đây là một số mẫu bậc tam câp cầu thang đẹp mắt.

+ 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp ấn tượng
Mẫu bậc tam cấp cầu thang ốp gạch đơn giản và tiết kiệm chi phí.
+ 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp ấn tượng
Mẫu bậc tam cấp cầu thang hình xoắn ốc trang trí với cây cảnh mang vẻ đẹp gần gũi với nhiên.
+ 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp ấn tượng
Mẫu bậc tam cấp theo phong cách châu âu kết hợp cùng trải thảm, mang một vẻ đẹp thật trang trọng.

Mong rằng bài viết “5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang ấn tượng” sẽ giúp cho các bạn có những ý tưởng mới lạ và đọc đáo hơn cho ngôi nhà bạn. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục chia sẽ thêm nhiều thông tin bổ ích trong cuộc sống, mong các bạn sẽ đón đọc. 

AUTHOR DETAILS