Nhà gỗ đã không còn xa lạ với chúng ta, chúng xuất hiện từ lâu và trở thành văn hóa cổ truyền của đất nước ta. Nhưng chất liệu để làm nhà thì rất đa dạng và phong phú. Hiện nay những hộ gia đình muốn sở hữu một căn nhà gỗ xoan cổ truyền, chắc hẵn các bạn đang vân phân vân lựa chọn gỗ xoan ta hay xoan đào phải không? Bài biết sau đây sẽ cho các bạn biết về các đặc điểm nổi bật của nhà gỗ xoan đào và nhà gỗ xoan ta, mời các bạn theo dõi.

Gỗ xoan là gì? 

Gỗ xoan là loại gỗ chắn chắn, có độ cứng tốt được trồng rất phổ biến ở các nước khu vực Đông Nam Á và một số khu vực lân cận khác. Do tính chất và màu gỗ nên gỗ xoan được chia làm 2 loại sau:

Gỗ xoan ta

Đây là loại gỗ có thân trơn, mịn, nhẵn bóng. Chúng có màu trắng hơi ngà, chính vì thế gỗ xoan tacòn được gọi là gỗ xoan trắng. Chúng là loại cây có số lượng khai thác khá lớn ở nước ta.

Nên chọn gỗ xoan ta hay gỗ xoan đào làm nhà?
Gỗ xoan ta 

Gỗ xoan đào

Khác với gỗ xoan ta, gỗ xoan đào lại sở hữu một màu khá nổi dó là hồng sẫm. Đây là loại gỗ khó tìm thấy vì chứng thường chỉ mọc ở rừng hoang nên khá là đắt đỏ. 

Nên chọn gỗ xoan ta hay gỗ xoan đào làm nhà?
Gỗ xoan đào

Hiện nay gỗ xoan đào hay gỗ xoan ta ngoài phục vụ cho sản xuất nội thất, chúng còn được sử dụng để làm nhà bởi tính chất của gỗ rất chất lượng. Vậy tại sao lại nói dùng gỗ xoan để làm nhà thì chúng ta cùng tìm hiểu vào phần sau nhé. 

Có nên làm nhà gỗ xoan đào và nhà gỗ xoan ta, chúng có tốt không?

Trên thực tế chúng ta không thể khẳng định loại gỗ xoan đào hay xoan ta, loại nhà tốt hơn, loại nào thích hợp làm nhà hơn. Mỗi loại gỗ đều sẽ có nhưng điểm mạnh riêng của nó. Chúng có thể khá nhau về nhiều mặt như màu sắc hay vẫn gỗ, mùi hương nhưng điểm chung của chúng vẫn là chất lượng vượt trội như chắc chắn, vân gỗ đẹp,… hay có khả năng chống mối mọt tấn công cao. 

Nên chọn gỗ xoan ta hay gỗ xoan đào làm nhà?
Ảnh minh họa cây gỗ xoan 

Chúng ta muốn làm nhà từ gỗ xoan đào hay từ gỗ xoan ta sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người,, nhu cầu thị hiểu của họ và đặc biệt sẽ tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mỗi gia đình mà có thể chọn loại gỗ xoan đào hay xoan ta phù hợp.

Đặc điểm của nhà gỗ xoan đào và nhà gỗ xoan ta. 

Để có thể sở hữu một ngôi nhà gỗ xoan hoàn mĩ, bạn cần phải có được mộtbloiaj gỗ xoan chất lượng, phù hợp với các tiêu chí mà bạn đã đặt ra. Dưới dây là những đặc điểm của cả hai loại gỗ xoan daod và gỗ xoan ta để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn của mình.

Về tính thẩm mĩ

Yếu tố thẩm mĩ là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với một ngoi nhà gỗ. Chúng có làm ngôi nhà bạn trở nên sang trọng hơn, tinh tế hơn hay không?

  •  Xét về vân gỗ: thì cả hai loại đều có vân gỗ giống nhau, rất đẹp mắt. Chúng có hình là những đường thẳng, đều nhau, sen kẽ nhau lúc đậm lúc nhạt. 
  • Nếu xét về màu sắc gỗ: thì ưu điểm này thuộc về xoan đào. Bởi lẻ bản chất  xoan đào có màu hồng đậm pha chút đỏ, rất thiết hợp đối với những căn nhà cổ kính. Màu sắc làm tôn lên nét đẹp của ngôi nhà hơn, trong khi đó gỗ xoan ta là một màu trắng ngà, không quá nổi bật đối với nhà gỗ. Điều này không thích hợp cho lắm, tuy nhiên hiện nay chúng ta có thể phủ cho chúng một lớp sơn giống với gỗ xoan đào, vẫn đảm bảo độ tính thẩm mĩ cao. 
Nên chọn gỗ xoan ta hay gỗ xoan đào làm nhà?
Vân gỗ xoan 

Về chất lượng của gỗ xoan

Chất lượng của cả hai loại đều giống như nhau. Cả hai loại gỗ xoan đều có tính chống mối mọt cao, bền bỉ theo thời gian và chúng sẽ ít bị công vênh. Về đồ chắn chắn thì gỗ xoan đào vẫn chiếm ưu thế hơn, chúng có độ chắn chắn hơn so với gỗ xoan ta. Điều này thì gỗ xoan đào  rất thích hợp để làm cột và xà ngang đối với những căn nhà gỗ. 

Nên chọn gỗ xoan ta hay gỗ xoan đào làm nhà?
Gỗ xoan đào chắn chắc

Tuy nhiên, gỗ xoan vẫn sẽ có nhược điểm dó là cả hai đều sẽ phai màu theo thời gian, nên chúng thường được thổi sơn PU xem như là một lớp bảo vệ bề mặt gỗ và giúp chúng sáng bóng hơn rất nhiều. Gỗ xoan phải được sấy thật kĩ, tránh ẩm ướt để khi ngôi nhàd qua thời gian dài cũng không bị mối mọt tấn công. 

Giá của nhà gỗ xoan đào và nhà gỗ xoan ta như thế nào? 

Đối với giá của hai loại gỗ này, gỗ xoan đào sẽ mắc hơn gỗ xoan ta vì chúng chỉ được mọc trong rừng nên khá quý hiếm, gỗ xoan ta được trồng trải khắp Nam tới Bắc nên chúng có thể dễ dàng tìm thấy. 

Giá gỗ xoan đào trên trên thị trường hiện nay sẽ dao động từ 6 – 8 triệu một mét khối gỗ xoan đào tròn. Giá gỗ xoan ta thấp hơn, sẽ dao động từ 4 -5 triệu một mét khối gỗ xoan ta tròn.  

Nên chọn gỗ xoan ta hay gỗ xoan đào làm nhà?
Gỗ xoan trong xây dựng nhà gỗ 

Từ những  thông tin trên, các bạn có thể đã phân biệt được sự khác nhau giữa nhà gỗ xoan đào và nhà gỗ xoan ta rồi phải không. Với những đặc điểm trên, thì nhà gỗ xoan đào hay nhà từ gỗ xoan ta cũng có những điểm mạnh riêng, tùy thuộc vào mỗi cảm nhận của các bạn. Cổ Nghệ Mộc chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn cho chính ngôi nhà bạn. 

AUTHOR DETAILS