Gỗ xoan có tính ứng dụng cao trong xây dựng và sản xuất đồ gỗ nội thất. Vậy trước khi sử dụng gỗ xoan có cần phải ngâm không? Gỗ xoan ngâm bao lâu là đủ? Bài viết dưới đây Cổ Nghệ Mộc sẽ chia sẻ cho bạn câu trả lời chi tiết, hướng dẫn cách ngâm gỗ xoan hiệu quả nhất.

Tại sao phải ngâm gỗ dưới nước

Sau khi khai thác, gỗ tự nhiên nếu không qua xử lý mà dùng để chế tác ngay thì rất dễ bị các loài côn trùng như mối, mọt hoặc nấm xâm hại do trong thành phần gỗ tự nhiên luôn có đường, tinh bột và nước trong đó.

Có nhiều cách để loại bỏ các yếu tố này như: ngâm gỗ dưới nước, xử lý bằng hóa chất, sấy…Trong đó ngâm gỗ dưới nước là cách làm dân gian truyền thống được nhiều người sử dụng do:

  • Khi gỗ được ngâm xuống nước thì các chất dinh dưỡng (thức ăn của côn trùng) như đường, tinh bột… trong gỗ được phân hủy mà chỉ còn lại các chất trơ chủ yếu là hemixenlulo, xenlulo hay linhin.
  • Phương pháp ngâm gỗ trong nước không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện mà không cần đòi hỏi kỹ thuật.
  • Tiết kiệm chi phí, không mất tiền đầu tư mua dụng cụ ngâm tẩm.

Gỗ xoan có cần ngâm không?

Gỗ xoan là loại gỗ sinh trưởng và phát triển nhanh, thời gian thu hoạch ngắn chỉ từ 5- 10 năm. Dó đó chất lượng của gỗ xoan thường không được đánh giá cao. Gỗ xoan cần được ngâm trong bùn ao trong thời gian dài để gia tăng độ bền và khả năng chống côn trùng và nấm xâm hại.

Video sản phẩm gỗ xoan sau khi ngâm

Việc ngâm gỗ xoan có tác dụng cao trong việc tránh tình trạng cong vênh, co ngót hay nứt nẻ của gỗ trong quá trình sử dụng, giúp cho các món đồ nội thất hay nhà gỗ xoan có độ bền lâu dài, đẹp mãi theo thời gian.

Nếu không có nhiều diện tích để ngâm gỗ xoan, bạn có thể sử dụng công nghệ của đạt tiêu chuẩn châu Âu để thực hiện quá trình tẩm sấy kỹ lưỡng gỗ xoan trước khi đưa vào xây dựng và sản xuất.

Gỗ xoan ngâm bao lâu?

Gỗ xoan ngâm trong ao nước khoảng 6 – 12 tháng mới có thể loại bỏ hoàn toàn nhựa ra ngoài, để không còn xảy ra tình trạng sâu mọt hay cong vênh nữa.

Cách ngâm gỗ xoan

Cách ngâm gỗ xoan rất đơn giản không cần đòi hỏi kỹ thuật, bạn cần có một ao chứa nước và bùn, kế đến là thả các thanh gỗ dìm xuống dưới bùn và nước.Đây là phương pháp ngâm thủ công mọi người ai cũng có thể thực hiện, không mất chi phí đầu tư, chi phí mua dụng cụ ngâm tẩm.

Go Xoan Ngam

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp nhanh nhất các vấn đề xoay quanh cây gỗ xoan ngâm, nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan đến cây gỗ xoan, liên hệ ngay với Cổ Nghệ Mộc theo số 0943635636 để được giải đáp miễn phí!

AUTHOR DETAILS