Một ngôi nhà truyền đẹp luôn đi kèm với hình ảnh mái ngói đỏ tươi, cổ kính. Từng hàng ngói thắm tươi xếp thẳng hàng, đều nhau tăm tắp càng làm nổi bật giá trị của căn nhà. Vậy làm sao để có mái ngói bền đẹp thì việc lợp ngói đúng kỹ thuật là yếu tố quyết định. Tại bài viết này, Cổ Nghệ Mộc sẽ chia sẻ cách lợp ngói mũi hài không chỉ đẹp mà còn bền bỉ với thời gian.

Ngói mũi hài là gì?

Ngói mũi hài là một loại ngói làm từ đất sét nung và có phần đầu được bo tròn lại, ở chính giữa sẽ có một phần công và mói trông như một chiếc hài.

Cách lợp ngói mũi hài đúng kỹ thuật cho mái nhà siêu bền đẹp

Ưu điểm của ngói mũi hài

Trải qua khoảng thời gian sử dụng, các chuyên gia đã khuyên chúng ta nên sử dụng ngói mũi hài vì chúng có những ưu điểm vượt trội như:

 • Ngói mũi hài không hề hấp thụ nhiệt, tạo cảm giác mát mẻ cho căn nhà.
 • Ngói mũi hài có mẫu mã đẹp nên được sử dụng trong chùa, đình,… rất nhiều
 • Ngói mũi hài chịu được nhiệt độ cao, trời nắng nóng do được nung ở nhiệt độ rất cao  trước đó. Xử lí thời tiết khắc nghiệt như chụ được băng tuyết, mưa gió, hơi muối,… 
 • Có khả năng tái sử dụng và độ bền cao theo thời gian.

Nhược điểm ngói mũi hài

Nói về nhược điểm của ngói mũi hài thì chúng ta chỉ có thể nói về 2 nhược điểm lớn của nó đó là:

 • Đầu tiên là chi sản xuất không ổn định, bạn sẽ phải phụ thuộc vào số lượng yêu cầu của các công trình mà sản xuất và sử dụng cho phù hợp.
 • Thứ hai đó là rất dễ vỡ, khi di chuyển ngói mũi hài cần hết sức chú ý vì ngói có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu bạn không cẩn thận. 

Phân loại ngói mũi hài

Theo kích thước

Vì ngói sẽ được lợp trên mái nhà nền kích thước của ngói cũng sẽ nhau hưởng đến việc nhà và mái có hài hòa với nhau hay không. Vì thế, nhưng người làm ngói đã đưa ra 2 kích thước như sau để phù hợp với mái nhà

 • Ngói mũi hài 270: ngói sẽ có kích thước 270x270x11,5
 • Ngói mũi hài 150: ngói sẽ có kích thước 150x150x11,5

Theo chất liệu

Theo chất liệu ngói mũi hài được chia làm 2 loại chính:

 • Ngói mũi hài đất nung: loại này thường sẽ được nung ở nhiệt độ là 1100 độ C và sẽ màu sắc đặc trưng của gỗ, đó là màu đỏ của ngói khi nung dưới nhiệt độ cao. Đây là loại ngói được đa số các nhà nông bình thường hay sử dụng nhiều nhất.
Cách lợp ngói mũi hài đúng kỹ thuật cho mái nhà siêu bền đẹp
Ngói mũi hài đất nung
 • Ngói mũi hài tráng men: đây là loại ngói cao cấp hơn, ngói này sẽ được nung ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều  đó là 1300 độ C. Sau khi nung xong còn được phủ một lớp men bóng ở bên ngoài, điều này làm cho ngói có màu rất đẹp. Lớp men ở bên ngoài sẽ phục vụ cho những vị khách có tính sáng tạo, thẩm mỉ cao, ưa những màu sắc phá cách, không theo khuôn khổ. Vì tính chất sản xuất nên loại ngói này sẽ có giá thị trường mắc hơn ngói mũi hài đất nung bình thường.
Cách lợp ngói mũi hài đúng kỹ thuật cho mái nhà siêu bền đẹp
Ngói mũi hài tráng men

Cách lợp ngói mũi hài

Để đảm bảo cho các ngôi nhà hoặc công trình không bị hư hao nhanh hoặc là thấm dột thì các bạn phải biết cách lợp ngói sao cho gọi là đúng kỹ thuật và khuôn mẫu. Sau đây tôi sẽ gợi ý 2 cách lợp cho 2 loại ngói nhỏ và lớn:

Cách lợp ngói mũi hài lớn

 1. Đóng cầu phong – ở đây sẽ sử dụng một nhóm 4 trở xuống là đúng nhất cho quy trình này, chiều rộng từ 6 – 7cm, chiều dày từ 3 – 4cm. Khích thước ở mỗi hàng tàu có chiều rộng sẽ là 18cm, khoảng cách giữa 2 cầu phong sẽ là 10cm.
 2. Đo và sẽ chia khoảng cách của các hàng mè – chiều rộng khoảng 4cm, chiều dày khoảng 3cm. Đầu tiên là đóng 2 hàng mè ở đỉnh mái trước và đồng thời cũng đóng phía dưới mái trước, hàng mè phái trên sẽ phải cách đỉnh mái khoảng 4cm và hàng mái phía dưới cách hàng tàu lag 4 – 5cm.
 3. Cuối cùng là tiến hành lợp ngói – bắt đầu từ khi bắt đầu lợp ngói và lợp từ dưới lên trên (phải đúng trình tự). Hàng phía sau sẽ nằm trên hàng trước với một kích thước là 2/3, mũi của các viên ngói ở mỗi hàng phía sau nằm giữa 2 viên ngói nằm ở phía trước (các bạn có thể xem youtube để hiểu hơn về quy trình này).  Các vị trí hồi đầu và phần nóc nhà thì bạn nên cắt đung tỉ lệ  để hợp với khung có sẵn nhé.

Cách lợp ngói mũi hài nhỏ

 1. Chúng ta cũng sử dụng ngói nhóm 4 trở xuống là tốt nhất, , chiều rộng từ 6 – 7cm, chiều dày từ 3 – 4cm. Khích thước ở mỗi hàng tàu có chiều rộng sẽ là 18cm, khoảng cách giữa 2 cầu phong sẽ là 10cm. Lợp sẽ lợp từ dưới lên và phải được lợp sát vào nhau, đều nhau. 
 2. Đầu tiên là đặt từ dưới lên khoảng 20 độ dốc, phần mũi đưa ra sẽ bằng 1/3 chiều dài của viên ngói.
 3. Dán ngói bằng xi măng.

Giá ngói mũi hài

Hiện tại thì giá ngói  sẽ có dao động nhưng không lớn. Đối với ngói mũi hài 270 thì giá ngói sẽ là 15.000đ/viên, ngói mũi hài 150  và ngói mũi hài đất nung thì giá ngói là 4.500đ/viên và ngói mũi hài tráng men sẽ có giá là 17.500đ/viên. Có thể thấy rõ giá ngói có sự chênh lệch khá lớn, vì vậy các bạn hãy cân nhắc trước khi mua nhé. 

Cách lợp ngói mũi hài đúng kỹ thuật cho mái nhà siêu bền đẹpNgói mũi hài – màu sắc đỏ của ngói

Ngói mũi hài là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu nếu các bạn muốn xây dựng những ngôi nhà bằng ngói đẹp đẽ. Tuy vậy thì các bạn cũng nên cân nhắc trước khi muốn xây nhé vì giá ngói cũng là một điều đáng suy tưu đấy nhé. Chúc các bạn thành công nhé!

AUTHOR DETAILS