Các bạn đã từng nghe “vì kèo gỗ” chưa? Có hiểu biết về nó không? Có lễ đây là một cụm từ không qua gần gũi với mọi người bởi lẻ chỉ những người có đam mê về gỗ họ sẽ biết. Vì gỗ kèo được hiểu nôm na sẽ là nốc nhà đó. Và để tìm hiểu sâu hơn, các bạn hãy theo chân mình để tìm hiểu về “vì kèo gỗ nhé”.

Vì kèo gỗ là gì?

Đây là một kết cấu nhà gỗ gắn liền với mái nhà, nó sẽ có vai trò là chống đỡ  và chịu lực cùng với xà gỗ, mái nhà và một số khác giúp tăng lực chịu cho ngôi nhà chắc chắn hơn. Ngoài ra giúp ngôi nhà sang trọng, thẫm mĩ hơn.

Tầm trọng của vì kèo gỗ trong xây dựng nhà gỗ 

 Có thể nó thành phần quan trọng nhất trong nhà cổ truyền đó là gỗ và vì kèo gỗ. Tại sao lại nói như vây? Bởi theo như ta hiểu đó là bộ phận đêt chống đỡ ngôi nên nhà, là bộ phận cần thiết nhất. Nếu như không chú trọng vào vì kèo gỗ, nhà của các bạn có thể đổ ngã bất cứ lúc nào. Vì thế đừng chủ quan quá trong vấn đề này nhé. 

Cấu tạo & kích thước của vì kèo gỗ trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền
Hình: căn nhà cổ truyền ba gián

Quá trình phát triển vì kèo gỗ 

Nhà cổ truyền sẽ là người ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ và đó đã nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam mình bao đời nay. Và không phải nhà cổ truyền lại  xuất hiện đơn thuần như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quá trình phát triển của vì kèo gỗ.

Quá trình hình thành của vì kèo gỗ: không biết từ khi nào mà con người chúng ta từ những căn nhà tranh vách lá đã chuyển sang những căn nhà bằng gỗ chắc chắn và từ đó vì kèo gỗ – nhà cổ truyên đã hình thành từ đây cho đến ngày hôm nay.

Vì kèo gỗ – nhà cổ truyền ở giai đoạn trước năm 1954: ở giai đoạn này, vì kèo gỗ chỉ là những căn nhà tạm bợ, lều, trại được dựng lên  đơn giản. Với kết cấu hai thanh thanh cột ở hai bên mái hiên và cột cột chính ở giữa kết hợp với mái nhà đơn sơ, được buộc với nhau nhờ lạc, mây… Sau này được chuyển lên thành 4-6 cột, gọi là bộ và được liên kết với một cây xà ngang để chống đỡ ngôi nhà.

Vì kèo gỗ – nhà cổ truyền ở gia đoạn từ năm 1954 đến 1986: đây là giai đoạn miền Bắc ra sức xây dựng xá hội chủ nghĩa, ở giai đoan này nhà cổ truyền được chú trọng hơn rất nhiều, nhiều căn nhà tranh đã được thanh bằng nhà tường và có xu hướng hiện đại hơn để thích nghi với điều kiện sống. Lúc này nhà đã được thanh bằng 1 cột cái và 3 cột trụ, làm căn nhà trở nên thoáng hơn rất nhiều. 

Nhà cổ truyền từ 1986 đến hiện nay: hiện nay những căn nhà gỗ cổ truyền rất hiếm vì để xây dựng nên một căn nhà như thế rất tốn kinh phí.  Nếu có ý muốn xây dựng thì kết cấu sẽ xen lẫn hiện đại và truyền thống, sẽ đượ trao chuốt hơn nữa về mặt thiết kế.

Cấu tạo & kích thước của vì kèo gỗ trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền
Hình: hình ảnh minh họa

Ưu điểm vì kèo gỗ

Vì kèo gỗ được nhậ xét là có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những chất liệu khác như: 

Linh hoạt và càng linh hoạt: có khả năng tương thích với các sản phẩm có kết cấu khác.

Kinh phí  không quá đắc: vì khi lắp ráp vì kèo gỗ, chúng ta không cần sử dụng đế các loại máy móc lắp ráp hạng nặng. Vì kèo gỗ có khối lượng khá nhẹ nên sẽ dễ dàng nâng lên hoặc hạ xuống.

An toàn với môi trường:  vì kèo gỗ không mang lại ô nhiêmc cho môi trường 

Tự do thẩm mĩ: chúng ta có thể biến cúng hành những hình dạng mà con người muốn. Và điều này đã làm cho một số ngôi nhà, nhà hàng học tùy ý thiét kế để thể hiện sự riêng biệt của họ.

Bền bỉ theo thời gian: những loại gỗ làm nhà thì sẽ có khả năng chống mối mọt tấn công.

Cấu tạo & kích thước của vì kèo gỗ trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền
Hình: gỗ đã được chế tác

Cấu tạo vì kèo gỗ

Các bạn nhìn các bản vẽ vì kèo gỗ sẽ rất rối phải không? Tuy nhiên, vì kèo gỗ sẽ có cấu tạo gồm 3 thành phần chủ yếu sau:

Cạnh đấy ở đây chính là câu đầu nhà gỗ hay còn gọi là xà ngang

Cạnh nghiêng ở đây chính là Thanh kèo

Cuối cùng là Các Hoành – xà gồ được đặt nằm vuông gốc với các thanh kèo. 

Cấu tạo & kích thước của vì kèo gỗ trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền
Hình: mô hình mô tả mái vì kèo gỗ

Các loại, hình thức vì kèo gỗ

Những căn nhà cổ truyền sẽ có kết cấu chính là gỗ và có hình dạng tam giác cân để chống đỡ mái nhà và cũng sẽ có nhiều loại vì kèo gỗ khác nhau, nhưng sẽ có 3 thình thức vì kèo gỗ như sau:

Loại có cấu trúc tách rời – lắp rời.  

Loại có cấu trúc hình ván pa – nô.

Loại có cấu trúc nhà tiền chế.

Sau khi theo dỗi bài viết trên, các cậu đã hiểu hơn về vì cột kèo chưa. Chắc hẵn là rồi phải không ạ. Đây sẽ là thành phần không thể thiếu của một căn nhà cổ truyền. Nếu bnaj có ý định xây nhà cổ truyền, hãy tìm hiểu kỹ về vì kèo gỗ nhé. 

AUTHOR DETAILS