Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ luôn ẩn chứa nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo, có sức hút lớn với người yêu kiến trúc. Trong đó nhà kẻ truyền 5 gian là mẫu nhà kẻ truyền được ưa chuộng hơn cả, bằng chứng là nó được xây dựng phổ biến trong đời sống hiện đại, ngôi nhà gỗ vừa làm nhà để ở hoặc vừa làm nhà thờ họ từ đường. Mẫu nhà gỗ 5 gian này có gì đặc biệt? cùng Cổ Nghệ Mộc tìm hiểu cụ thể trong bài viết nhé!

Kết cấu nhà kẻ truyền 5 gian

Nhà kẻ truyền 5 gian là một trong những kiểu nhà kẻ truyền được thiết kế khá thông thoáng, với diện tích rộng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể cân nhắc lựa chọn nhà kẻ truyền 5 gian hiên thông hoặc nhà kẻ truyền 3 gian 2 trái. Về kết cấu, nhà kẻ truyền 5 gian có kết cấu như sau:

  • Nhà kẻ truyền 5 gian đủ cột được thiết kế và thi công theo lối kẻ n truyền gồm 6 vì. Trong đó 2 vì tứ kẻ truyền, 2 vì thuận chồng rường, 2 vì đốc xà hoành gác tường, sử dụng cửa bức bàn đầy đủ giữa đúng lối nhà cổ.
  • Nhà kẻ truyền 5 gian quá giang vượt là hình thức ngôi nhà chỉ có 2 cột quân và 2 vì tứ (2 vì giữa) đứng đất, còn lại toàn bộ các cột khác được trốn ngồi lên tường và xà lòng gọi là cột đội, có chăng thì thêm các hàng cột hiên gỗ lim hoặc mít đứng đất còn không thì gia chủ sẽ làm cột đá hoặc đổ bê tông giả đá hoặc giả vân gỗ.

Nhà kẻ truyền 5 gian bao gồm 5 gian chính, trong đó gian chính giữa dùng để thờ cúng tổ tiên, những gian còn lại được làm nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt chung cho cả gia đình.

Kích thước nhà kẻ truyền 5 gian

Kết cấu nhà kẻ truyền 5 gian khi được xây dựng có điểm khác nhau lớn nhất ở số cột, các mẫu thiết kế phổ biến như: nhà gỗ 5 gian 16 cột, nhà gỗ 5 gian 18 cột, nhà gỗ 5 gian 22 cột, nhà gỗ 5 gian 26 cột.

Tùy thuộc theo nhu cầu cũng như diện tích xây dựng mà gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp nhất. Nhìn chung, tiêu chuẩn về kích thước nhà kẻ truyền 5 gian như sau:

  • Chiều cao tàu mái: 2m35, 2m55
  • Bước gian trung bình 2,6 đến 3m
  • Cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm, cột hậu 26cm, xà con 18, xà thượng 14, quá giang 26…
  • Kích thước phủ bì nhà: 8m3 x 15m (chưa tính bậc tam cấp)
  • Giữa 3 gian chính có buồng và vách đố vỏ măng (được đục chạm trang trí bằng cách hoa văn và họa tiết đẹp).

Mẫu nhà gỗ kẻ truyền 5 gian đẹp

Nha Ke Truyen 5 Gian Hien Thong
Mẫu nhà 5 gian kẻ truyền hiên thông, 6 vì đầy đủ – đây là mẫu nhà gỗ 6 gian phổ biến ở Bắc Bộ xưa, với đặc tính nổi bật “ mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm.”
Nha Ke Truyen 5 Gian 2 Chai
Mẫu nhà kẻ truyền 3 gian, 2 trái (hai thò 3 thụt): Đây là mẫu kiến trúc sở hữu kiểu dáng 3 gian giữa lùi hẳn xuống mang hai chái. Kiểu dáng này có tính khép kín và mang lại cảm giác tách biệt rõ rệt.
Nha Ke Truyen 3 Gian 2 Chai02
Mẫu nhà kẻ truyền 3 gian 2 trái nhà thờ họ sử dụng cấu trúc 2 mái độc đáo

Chi phí xây dựng nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

Tổng chi phí hoàn thiện căn nhà kẻ gỗ 5 gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến:

  • Chất liệu gỗ sử dụng: Tất nhiên sử dụng gỗ lim sẽ có giá cao hơn nhiều so với gỗ xoan, gỗ mít,..
  • Diện tích xây dựng: Diện tích xây dựng nhà gỗ lớn sẽ có giá cao hơn so với diện tích nhà trung bình, bởi kích thước các cột gỗ, xà, các cấu kiện khác sẽ to hơn, tốn nhiều chi phí hơn.
  • Lựa chọn lại hoa văn chạm khắc: loại hoa văn càng phức tạp, người nghệ nhân sẽ càng mất nhiều thời gian để chạm khắc tỷ mỉ hơn.

Thông thường chi phí phần khung nhà gỗ 5 gian dùng hết khoảng 41 khối bao gồm gỗ xoan và các loại gỗ khác kết hợ: có giá khoảng 900 triệu – 1 tỷ đồng.

Thiết kế & thi công nhà kẻ truyền 5 gian

Là một trong những đơn vị uy tín trong việc thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền: nhà kẻ truyền 3 gian, nhà kẻ truyền 5 gian, từ đường, nhà thờ họ, các công trình đình chùa,… trên khắp nhiều tỉnh thành cả nước.
Cổ Nghệ tự tin với độ ngũ thợ gỗ, thợ chạm khắc tinh xảo kế thừa tinh hoa của các nghệ nhân là ông cha ở làng nghề Hương Ngải. Với mỗi công trình, chúng tôi luôn đặt cái tâm lớn nhất, tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, tính thẩm mỹ cao, trường tồn cùng thời gian với mức giá cạnh tranh nhất.
Quý vị muốn làm nhà gỗ hãy liên hệ với chúng tôi để có những công trình ưng ý nhất với giá thành hợp lý và sự cam kết về chất lượng.
Cổ Nghệ Mộc
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 98 đường Làng Hương – Hương Ngải – Thạch Thất – Hà Nội.
Điện thoại: 0977 61 2636
Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách giữ lại nét xưa!

AUTHOR DETAILS