Nhà kẻ truyền 3 gian là mẫu nhà gỗ cổ truyền hiện được ưa chuộng nhất hiện nay bởi vẻ đẹp kiến trúc, tính công năng và chi phí phù hợp. Cùng Cổ Nghệ Mộc tìm hiểu chi tiết về mẫu nhà kẻ truyền 3 gian này nhé!

Kết cấu nhà kẻ truyền 3 gian

Nhà kẻ truyền 3 gian là mẫu nhà gỗ cổ Bắc Bộ thích hợp cho các cụ già ở kết hợp với thờ phụng tổ tiên, hội họp gia đình dòng họ. Với hai loại nhà đặc trưng là:

 • Nhà gỗ kẻ truyền 3 gian 2 mái: Đây là mẫu nhà kẻ truyền được thiết kế mang đậm phong cách truyền thống với kiểu nhà 2 mái dốc.
 • Nhà kẻ truyền 3 gian 4 mái: này nổi bật với 4 mái hiên quanh nhà (2 mái chính và hai mái phụ hai đầu hồi)

Về cơ bản, nhà kẻ truyền 3 gian có hình thức 2 vì tứ kẻ truyền – 2 vì thuận trồng rường, với những đặc điểm chung như sau:

 • Nhà được thiết kế thành 3 gian: gian giữa để thờ, gian 1 và gian 3 dùng để tiếp khách. Gian giữa có các đồ thờ như áng thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ; Gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.
 • Tường hậu có thể xây từ nhiều vật liệu như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công, gạch đặc, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ.
 • Hoa văn chạm khắc tinh xảo: là sự kết hợp của các loại hoa văn chạm trổ tứ quý như: tùng – cúc – trúc – mai, đào – lê – thủ- lựu.

Kích thước nhà kẻ truyền 3 gian

Không rộng như nhà kẻ truyền 5 gian, nhà kẻ truyền 3 gian sẽ có diện tích khoảng 50m2 phần còn lại là không gian sân, vườn. Mỗi gian nhà bình thường 2,65m có nhà nhỏ hơn làm gian 2,40m cũng có nhà làm lên gian 3,00m.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, diện tích đất, sở thích cũng như tài chính mà gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn các bản mẫu thiết kế phù hợp:

 • Nhà 3 gian kẻ truyền đủ cột: nhà 3 gian kẻ truyền có dạng 5 hàng chân thường sẽ có 20 cột. Nếu làm đủ 6 hàng chân thì nhà sẽ có 24 cột.
 • Nhà 3 gian kẻ truyền trốn cột: là hình thức nhà 3 gian chỉ có 4 cột đứng đất (2 cột cái và 2 cột quân), các cột khác ngồi lên tường (cột đội); phía trước cửa và vách vẫn là tường xây.

Dưới đây là thông số kỹ thuật của một số cấu kiện dùng để xây dựng nhà kẻ truyền 3 gian. Từ thời cha ông, nhà cổ kẻ truyền 3 gian có kích thước như sau:

 • Chiều cao tàu mái: 1m76, 1m97, 2m15
 • Bước gian (khoảng cách giữa tim cột này đến tim cột kia): 1m97, 2m15, 2m23, 2m36, khoảng cách các gian có thể không đều nhau, thường gian giữa rộng hơn gian biên.
 • Kích thước cấu kiện chính: cột cái 18,19,20,…25.
 • Thứ tự các cột tính từ tường hậu ra hiên là: cột hậu, cột con, cột cái, cột cái, cột con, cột hiên. Kích thước được giảm dần từ cột cái đến cột con, cột hậu (cột hiên) độ giảm các cột này theo tỉ lệ mực thước của ngôi nhà.

Ngày nay, để phù hợp với nhu cầu của đa số người sử dụng, cũng như xu hướng sản xuất đồ nội thất lớn hơn ngày xưa mà kích thước bản vẽ nhà gỗ kẻ truyền 3 gian có nhiều thay đổi từ bước gian, đến kích thước tàu mái, cột, xà…

Cụ thể, bạn có thể tham khảo kích thước mẫu nhà kẻ truyền 3 gian 20 cột do Cổ Nghệ Mộc thực hiện:

 • Cột cái 29, cột con 27, cột hiên 25, xà cái 18, xà con 16, xà thượng 14, quá giang 22… (cm)
 • Bước gian trung bình từ 2,6m đến 3m
 • Kích thước phủ bì nhà: 7m3 x 10m5 (chưa kể bậc tam cấp)

Mẫu nhà gỗ kẻ truyền 3 gian đẹp

Mau Nha Ke Truyen 3 Gian 01
Mẫu nhà 3 gian 2 mái, đủ cột, sử dụng cửa bức bàn
Mau Nha Ke Truyen 3 Gian 02
Mẫu nhà 3 gian, 4 mái, đủ cột, sử dụng cửa bức bàn
Mau Nha Ke Truyen 3 Gian 03
Mẫu nhà kẻ truyền 3 gian quá giang, trốn cột, sử dụng cửa gỗ, 2 cột hiên sử dụng cột giả gỗ.

Chi phí xây dựng nhà gỗ kẻ truyền 3 gian

Gia chủ lựa chọn thiết kế nhà kẻ truyền 3 gian đủ cột sẽ có chi phí cao hơn so với nhà kẻ truyền 3 gian trốn cột (quá giang).

Chi phí trung bình xây dựng nhà kẻ truyền 3 gian trốn cột dao động từ 500-800 triệu. Nhà kẻ truyền đủ cột truyền thống sẽ có chi phí từ 800 triệu – 1 tỷ 6.

Sở dĩ có sự biến động lớn như vậy là do chi phí làm nhà kẻ truyền 3 gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình như:

 • Chất lượng gỗ làm nhà: Đây là yếu tố có tính quyết định đến chi phí xây nhà kẻ truyền. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn các loại gỗ như: lim, sến, mít, xoan, gõ đỏ…
 • Diện tích xây dựng: Diện tích lớn, hệ thống cột, xà, các cấu kiện có kích thước to thì sẽ tốn nhiều kinh phí hơn so với diện tích căn nhà vừa phải.
 • Lựa chọn hoa văn chạm khắc trên nếp nhà: Những ai có nhu cầu chạm khắc hoa văn cầu kỳ, tinh xảo, trên diện tích hơn sẽ phất nhiều kinh phí hơn.
 • Một số yếu tố khác như: loại cửa sử dụng, nội thất sử dụng,…

Thiết kế & thi công nhà kẻ truyền 3 gian

Với đội nghệ tay nghề cao, Cổ Nghệ Mộc là một trong số ít các nhà xưởng tại làng nghề Hương Ngải vẫn còn đang gìn giữ và cố gắng phát huy những nét đẹp xưa mà cha ông để lại .
Cổ Nghệ Mộc luôn quan niệm nhà gỗ là công trình mang đậm dấu ấn văn hóa, có tính tâm linh, trường tồn lâu dài cùng năm tháng. Với mỗi công trình, chúng tôi luôn đặt cái tâm cao nhất, tuyệt đối không làm ẩu ở bất kỳ khâu nào, cho ra những sản phẩm nhà kẻ truyền chất lượng, giá trị thẩm mỹ cao, thi công đúng tiến độ với chi phí tốt nhất.
Để được tư vấn và báo giá thiết kế thi công nhà gỗ kẻ truyền 3 gian chi tiết, mời Quý khách liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ và số Hotline:
Cổ Nghệ Mộc
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 98 đường Làng Hương – Hương Ngải – Thạch Thất – Hà Nội.
Điện thoại: 0977 61 2636
Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách giữ lại nét xưa!

AUTHOR DETAILS