Gỗ lim được biết đến là một trong số các vật liệu quan trọng việc sản xuất đồ nội thất cao cấp thông dụng trên thị trường hiện nay. Xuất phát từ nguồn gốc quý hiếm và có chất lượng cao nên gỗ lim đã được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng và tìm hiểu. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin hữu ích xoay quanh đến gỗ lim.

Gỗ lim là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Cây gỗ lim đang khai thác

Tìm hiểu về gỗ lim 

Gỗ lim là gỗ gì?

Vì chất lượng tốt, bền trong việc sản xuất đồ nội thất cao cấp nên gỗ lim được rất nhiều người thắc mắc và quan tâm. Theo nghĩa rộng thì gỗ lim là tên gọi khái quát về nhóm các sản phẩm được làm từ gỗ lim xanh, lim xẹt hay các giống lim thương được nhập khẩu từ nước ngoài.

Đối với người Việt thì gỗ lim theo nghĩa hẹp được hiểu là loại  Erythrophleum fordii (lim xanh) thuộc họ Fabaceae và chi Erythrophleum. Theo đó đây được coi là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết đinh.

Gỗ lim là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Hình ảnh tấm gỗ lim

Một trong số rất quan trọng mà bạn cần nắm về gỗ lim đó chính là nguồn gốc quý hiếm và ý nghĩa rất đặc biệt của nó. Có rất nhiều có quan niệm cho rằng gỗ lim là loại gỗ có độc tố nhưng điều này hoàn toàn sai. Khi tiếp xúc hay chế biến gỗ lim người thợ có thể bị dị ứng hay hắt hơi nhưng nguyên nhân này không do gỗ lim có độc tố mà do mạt gỗ của gỗ lim rất cứng nên khi cưa sẽ bay ra gây ra hiện tượng này. Ngoài ra gỗ lim còn có quan niệm tâm linh đặc biệt vì nó thường được dùng để xây dựng đình, chùa nên khi các công trình này bị phá hủy thì việc tận dụng gỗ lim để làm đồ gia dụng trong nhà có thể sẽ ảnh hưởng không tốt cho người dùng.

Gỗ lim thuộc nhóm mấy?

Theo quyết định của Bộ lâm nghiệp thì gỗ lim là loại gỗ vô cùng quý hiếm và được xếp vào nhóm II ở bảng phân loại tạm thời các loại gỗ được sử dụng trong nước. Do đó gỗ lim xếp cùng với các loại gỗ táu, kiền kiến, nghiến,…

Gỗ lim là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Vân cây gỗ xoan

Đặc điểm sinh học của cây gỗ lim

Cây gỗ lim có đặc điểm là cây gỗ rất lớn với chiều cao trên 30m. Khi mọc lẻ cây thường phân cành thấp và cành non sẽ có màu xanh lục. Khi quan sát thì thân cây gỗ lim thẳng tròn, trong gốc có bạnh nhỏ, vỏ có màu nâu và nhiều nốt sàn, vẩy.

Đặc điểm quan trọng của cây gỗ lim là đây là cây gỗ rất cứng, chắc nên có độ bền rất cao và hề bị mối tấn công. Gỗ lim có màu nâu đến nâu thẫm nên có thể chịu lực nén rất tốt, ván gỗ có dạng xoắn đẹp mắt. Khi để lâu dưới bùn thì mặt gỗ lim sẽ chuyển sang màu đen. Mùi hắc là mùi đặc trưng của gỗ lim nên có thể gây dị ứng mũi.

Gỗ lim là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Cây lim xanh

Cách nhận biết gỗ lim

Để nhận biết gỗ lim thì bạn có thể nhân biết qua mùi hương để đạt được độ chính xác cao. Gỗ lim có mùi trưng đặc biệt là mùi hắc, có thể gây dị ưng mũi nên đây là mẹo để bạn có thể nhận biết ra gỗ lim dễ dàng và hiệu quả.

Trọng lượng của cấy gỗ lim thường sẽ rất nặng nên khi nhắc tấm gỗ lên bạn sẽ cảm nhận được trọng lượng cao hơn với bình thường. Tuy nhiên bạn cũng nên phân biện kĩ về trọng lượng của gỗ tươi hay khô để tránh nhầm lẫn nhé. 

Gỗ lim là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Vân gỗ lim

Gỗ lim có tốt không? 

Không phải tự nhiên mà gỗ lim được nhiều người sử dụng để làm đồ nội thất cao cấp như vậy. Bởi đây là loại gỗ có độ rắn chắc cao, không hề nứt nẻ hay cong vênh và không bị mối mọt tấn công.

Ưu điểm của gỗ lim 

  • Gỗ lim được biết đến là loại gỗ có chất  lượng tốt bởi có thân gỗ cứng nặng, chắc chắn. Ngoài ra gỗ lim có màu sắt rất đẹp mắt từ nâu đến nhạt và vân gỗ có dạng xoắn. 
  • Điều đặc biệt gỗ lim không hề bị mối tấn công nên có giá trị sử dụng rất lâu và bền lên tới hàng chục năm.
Gỗ lim là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Nhược điểm của gỗ lim 

  • Gỗ lim có mùi đặc trưng rất hắc nên có thể gây dị ững mũi khi hít phải bụi của khi sản xuất. Giá thành của gỗ lim cũng được quan tâm đến bởi nó có giá thành cao vì là loại gỗ quý hiếm.
  • Nếu để gỗ lim quá lâu dưới bùn đất sẽ làm bề mặt gỗ chuyển từ nâu sang đen.

Gỗ lim có mấy loại?

Trên thị trường hiện này có 2 loại gỗ lim là gỗ lim lào và nam phi. Đối với gỗ lim Lào thì chất gỗ sẽ có màu đỏ hơn và sáng bóng hợn gỗ lim Nam Phi.

Về vân gỗ thì gỗ lim Lào sẽ mịn hơn và độ tuổi có thể khai thác của gỗ lim Lào sẽ cao hơn Nam Phi.

Về độ ổn định thì gỗ lim Lào sẽ có độ ổn định cao hơn và phù hợp với các điều kiện thời tiết khí hậu của Việt Nam.

Gỗ lim là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Bộ bàn ghế gỗ lim đẹp mắt

Giá gỗ lim

 Giá thành của các sản phẩm được chế tác từ gỗ lim sẽ cao hơn so với các loại gỗ thông thường vì đây là một loại gỗ quý hiếm, có chất lượng tốt. Gỗ lim có vân gỗ dạng xoắn đẹp, có mức giá trung bình khoảng 26-30 triệu/m3. Ngoài ra số lượng gỗ lim trên thị trường cũng ngày càng khan hiếm nên cũng ảnh hưởng đến giá thành của nó.

Ứng dụng của gỗ lim

Xuất phát từ việc gỗ lim quý, cứng chắc nặng nên gỗ lim được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế xây dựng theo lối cổ và được ứng dụng trong nhiều công trình thủy lợi. Ngoài ra đặc điểm không bị cong chênh nên nhiều người đã ứng dụng để làm nhà gỗ lim, cửa, sàn gỗ, cầu thang và đồ gia dụng cao cấp.

Gỗ lim là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Bộ cửa gỗ lim giá trị

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gỗ lim và giúp bạn nắm được những thông tin hữu  ích khi lựa chọn loại gỗ chất lượng, cao cấp và giá trị cho gia đình.

AUTHOR DETAILS