Không phải tự nhiên mà gỗ gõ đỏ được mọi người biết đến nhiều và coi là một loại gỗ quý, phục vụ rất nhiều nhu cầu sản xuất các món đồ nội thất cao cấp. Được ứng dụng rộng rãi để chế tạo các món đồ thủ công mỹ nghệ với những thiết kế tinh tế, tỉ mỉ. Bài viết này sẽ lý giải những điều cần biết về gỗ gõ đỏ và lý do nó được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Tìm hiểu về gỗ gõ đ

Cây gỗ gõ đỏ được biết đến là loại cây thực vật xếp vào họ đậu Fabaceae và có nhiều tên gọi khác nhau như hồ bì, cà te,… Hiện nay cây gỗ gõ đỏ đã có mặt ở nhiều quốc gia và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và đặc biệt trong đó giá trị khai thác kinh tế rất lớn.

Gỗ gõ đỏ chính là loại gỗ khai thác từ thân của cây gỗ đỏ và được xếp vào sách đỏ của Việt Nam và nằm ở nhóm gỗ thứ I nên rất quý hiếm. Ở Việt Nam hiện nay có 8 nhóm gỗ tự nhiên, được phân loại từ cao xuống thấp theo nguồn gốc quý hiếm, chất lượng độ bền đẹp. Do đó viện xếp ở loại thứ nhất đã thể hiện giá trị quý của gỗ gõ đỏ.

Gỗ gõ đỏ là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Cây gỗ gõ đỏ đang khai thác

Đặc điểm sinh học của cây gỗ gõ đỏ

  • Gỗ gõ đỏ được biến đến là loại cây có chiều cao từ 25-40m và thuộc loại cây thân gỗ lớn.
  • Những đặc trưng nổi bật ở cây gỗ gõ đỏ chính là có nhiều cành non nhẵn, phân cành khá nhiều và lá của cây gỗ đỏ nhìn giống hình trái xoan. 
  • Phần thân của cây gỗ gõ đỏ rất thằng, vỏ cây có màu xám sần sùi và nhiếu lỗ có màu nâu.

Gỗ gõ đỏ là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Việc nhận biết gỗ gõ đỏ khi chưa thành phẩm sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng loại gỗ chất lượng, chính hãng. Cách nhận biết hiệu quả gỗ gõ đỏ là dựa vào các đặc trưng của cây. Chiều cao của cây gỗ gõ đỏ sẽ thường có chiều cao từ 25-40m. Lá của cây gỗ gõ đỏ có rất nhiều cành non và được phân tầng thấp. 

Để nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã ra thành phẩm thì sẽ dựa vào trọng lượng của miếng gỗ có nặng hay không? Nếu là gỗ gõ đỏ thì trọng lượng của nó sẽ lớn hơn nhiều so với các loại gỗ tự nhiên khác. 

Gỗ gõ đỏ có tốt không? 

Ưu điểm của gỗ gõ đỏ

  • Nếu cét về độ cứng và độ bền cao thì gỗ gõ đỏ được coi là loại gỗ có cứng tốt và chịu được mọi lực va đập. Khả năng chống nước của gỗ gõ đỏ cũng tốt nên thường nó sẽ có độ bền, sử dụng được lâu năm.
  • Gỗ gõ đỏ có khả năng chống chịu được tác động từ bên ngoài như mối mọt, khí hậu khắc nghiệt tốt hơn so với các loại gỗ tự nhiên thông thường.
  • Vân của gỗ gõ đỏ rất đẹp và lạ khi sở hữu đường nét, màu sắc đều, đẹp tự nhiên nên phù hợp với những món đồ nội thất cao cấp.  
Gỗ gõ đỏ là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Hình ảnh miếng cây gỗ gõ đỏ

Nhược điểm của gỗ gõ đỏ

  • Gỗ gõ đỏ có rất nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó nó cũng có nhược điểm đó chính là giá thành khá đắt hơn các loại gỗ tự nhiên. Vì đây là loại gỗ quý nên giá thành như vậy cũng là hợp lý cho các sản phẩm nội thất cao cấp. 
  • Khối lượng gỗ gõ đỏ khá nặng nên khi  gia công, chế tạo, sản xuất sẽ phải tỉ mĩ, cầu kì hơn.

Gỗ gõ đỏ có mấy loại? 

Gỗ gõ đỏ trên thực tế có hai loại theo xuất xứ đó là gỗ gõ đỏ Lào và Nam Phi. Dù chất lượng ít khác nhau nhưng giá thành của hai loại gỗ này cũng có sự chênh lệch về giá thành. Ở Việt Nam loại gỗ gõ đỏ Nam Phi được nhập nhiều và ưa chuộng là gỗ gõ đỏ ba chi, gỗ gõ đỏ ghanna,…

Gỗ gõ đỏ là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Khúc gỗ gõ đỏ khai thác

Gỗ gõ đỏ Lào có giá trị cao nhất trong các loại gỗ gõ nhờ nó có nhiều năm tuổi, màu sắc sẫm, nặng và có đường vân đẹp mắt.

Gỗ gõ đỏ là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Tấm cây gỗ gõ đỏ

Giá gỗ gõ đỏ

Giá của gỗ gõ đỏ sẽ tùy thuộc vào loại của nó là gỗ gõ đỏ Lào hay gỗ gõ đỏ Nam Phi. Đối với gỗ gõ đỏ Lào thì mức giá thành của nó có thể giao động trong khoảng 50-70 triệu/m3. Vì đây là loại gỗ quý hiếm, được bảo tồn khai thác nghiêm ngặt, có kế hoạch nên nó sẽ khan hiết, đắt đỏ hơn.

Đối với gỗ gõ đỏ Việt Nam thì giá thành sẽ giao động trong khoảng 25-30 triệu/m3. Đây cũng là loại gỗ có màu sắc đẹp mắt, tinh tế nên được dùng để trang trí đồ nội thất rất phổ biến với giá thành hợp lý.

Loại gỗ gõ đỏ Nam Phi có giá trong khoảng 30-40 triệu/m3 vì có tuổi đời thấp hơn so với gỗ Lào. Với giá thành như vậy loại gỗ này được để sản xuất nội thất, dụng cụ đồ tiện dụng.

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ được ứng dụng rất nhiều trong đời sống trong việc che bóng mát rừng, trú ngụ cho động vật,… Ở các khu rừng thì cây còn có tác dụng giữ đất, chống xói mòn rất tốt.

Đối với ứng dụng trong sản xuất công nghiệp thì cây gỗ gõ đỏ được dùng để làm nhà gỗ gõ đỏ, chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất cao cấp như bàn, ghế, cửa,… giúp tăng thêm giá trị thẩm mỹ và kinh tế rất cao.

Gỗ gõ đỏ là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Bộ kệ tủ gỗ gõ đỏ cao cấp và giá trị

Hy vọng với những thông tin mà bài viết hôm nay chia sẻ sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cây gỗ gõ đỏ và giúp bạn có thể yên tâm lựa chọn nó để sử dụng. Nếu bạn đang đắn đo về chất lượng thì cây gỗ gõ đỏ hoàn toàn giúp bạn hài lòng về công dụng.

AUTHOR DETAILS