Thời đại ngày càng phát triển thì con người lại có xu hướng tìm về những gì truyền thống mang hơi hướng cổ điển như đồ gỗ, nhà gỗ,…Vì thế mà các sản phẩm từ gỗ lại ngày càng được ưa chuông và được nhiều người săn lùng. Trong đó gỗ gụ lau là một trong những loại gỗ quý hiếm thường được dùng để thiết kế nội thất mang phong  cách cổ điển. Bài viết sau đây sẽ mang đến các bạn những thông tin về loại gỗ quý hiếm này. Mời các bạn cùng đọc nhé!

Tìm hiểu về gỗ gụ lau

Gỗ gụ lau là gỗ gì?

Gụ lau là một loại gỗ có thân gỗ to, thuộc họ Đậu và có tên trong khoa học là Sindora Tonkiensis A. Chev. Ngoài cái trên gụ lau thì cây gỗ này còn được nhiều người biết đến với tên gọi là gõ dầu hay gõ sương,…

Gỗ gụ lau là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Rừng gụ lau

Gỗ gụ lau thuộc nhóm mấy?

Gỗ gụ lau thuộc nhóm gỗ quý hiếm, có màu sắc và vân gỗ đẹp và mang lại giá trị cao cho nền kinh tế,…Chính vì vậy gỗ gụ lau được xếp vào nhóm I- là 1 trong những loại gỗ gụ quý hiếm có mặt tại Việt Nam. Cùng nhóm này còn có các laoị gỗ như bằng lăng cườm, cẩm thị, cẩm liên, giáng hương,…

Nguồn gốc – phân bố

Cây gỗ gụ lau thường phân bố rải rác tại các cánh rừng rậm nhiệt đới thường xanh. Gụ lau là giống cây ưa mưa, hoặc mưa mùa ẩm, sinh sống tại độ cao không quá 600m, đất tốt và thoát nước tốt.

Đặc điểm sinh học của cây gỗ gụ lau

Gỗ gụ lau có thân gỗ to và cao, chiều cao trung bình khonagr 20-25m có cây hơn. Đường kính gỗ gụ lau tầm 0,6-0,8m. Tại rừng Việt Nam gỗ gụ lau phát triển tốt và tập trunng ở các tỉnh như Bắc Giang, Quảng Ninh (Yên Lập), Hà Tĩnh (Kỳ Anh), Quảng Trị (Vĩnh Linh), Nghệ An (Quỳ Châu, Nghĩa Đàn), Quảng Nam, Đã Nẵng, Thừa Thiên Huế (sông Bồ, Thừa Lưu), Khánh Hoà,…

Cách nhận biết gỗ gụ lau

Chúng ta có thể nhận ra gỗ gụ lau thông qua màu sắc và vân gỗ của nó. Gụ lau có màu nâu thẩm, tuỳ vào độ tuổi của cây gỗ mà gỗ gụ lau có màu sắc khác nhau nhưng nhìn chung vẫn là màu sắc ngã về nâu thẫm hay nâu đỏ, nâu đậm. gỗ gụ lau sỡ hữu vân gỗ có dạng hoa trông rất bắt mắt và độc đáo, thớ gỗ mịn. Gỗ gụ lau khi mới khai thác sẽ có mùi hơi chua nhưng không hăng.

Gỗ gụ lau là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Gỗ gụ lau

Gỗ gụ lau có tốt không?

Ưu điểm của gỗ gụ lau

Được biết gụ lau là một loại gỗ quý hiếm chắc hẳn sẽ có rất nhiều úu điểm để nó ngày càng chiếm được tình cảm của quý khách hàng như:

  • Thớ gỗ thẳng, vân gỗ mịn, đều và dễ chạm khắc, dễ thiết kế hay tạo mẫu
  • Sỡ hữu nhiều kích thước khác nhau nên được sử dụng để làm đồ nội thất hay những món đồ mĩ nghệ cao cấp và sang trọng
  • Gỗ gụ lau có độ bền chắc cao, có khả năng chịu sự tác động của ngoại lực
  • Được trải qua quá trình phơi sấy cẩn thận và kỹ càng vì thế chất gỗ không bị cong vênh hay nứt nẻ trong suốt quá trình sử dụng
  • Hạn chế được mối mọt  và có tuổi thọ rất cao

Nhược điểm của gỗ gụ lau

Giá của gỗ gụ lau hơi cao vì đang rất khan hiếm. Hiện nay tại Việt Nam gỗ gụ lau đang có nguy cơ rất cao sẽ biến mất hoàn toàn vì tình trạng khai thác quá mức.

Gỗ gụ lau là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Phản gỗ gụ lau

Gỗ gụ lau có mấy loại?

Ngày nay, gỗ gụ lau phân loại chủ yếu dựa theo nơi phân bố và sinh trưởng của nó. Cây gụ lau được chia ra thành các loại sau đây:

  • Gỗ gụ lau ta: Đây là loại gỗ được trồng tai các rừng của nước ta. Gỗ gụ lau ta có chất gỗ đẹp, có tỷ trọng lớn nên vô cùng quý hiếm và giá cả cũng hơi cao
  • Gỗ gụ lau Lào: Sỡ dĩ gọi là gụ lau Lào vì cây được trồng ở rừng rậm ở Lào và được nhập vào Việt Nam. So về chất lượng thì cũng tốt như gỗ gụ lau ta.
  • Gỗ gụ lau Nam Phi: Là các cây được trồng ở Nam Phi và được nhập khẩu từ Nam Phi qua Việt Nam ta. Gỗ gụ lau Nam Phi cũng có chất gỗ bền và đẹp.

Giá gỗ gụ lau

Trên thị trường hiện nay gỗ gụ lau có giá cả vô cùng đắt đỏ. Đối với loại gỗ hộp có thể vào khoảng 20.500.000-24.500.000 VNĐ/ m3. Với mức giá này nhiều người vẫn không cảm thấy tiếc nuối vì gỗ gụ lau mang lại chất lượng vượt ngoài mong đợi. Gỗ gụ lau đẹp từ bên ngoài và tốt từ bên trong thì với mức giá đó là lẽ thường tình vì “giá cả luôn đôi với chất lượng”.

Ứng dụng của gỗ gụ lau

Gỗ gụ lau sở hữu cho mình nhiều ưu điểm vì thế mà được ứng dụng nhiều vào các lình vực như xây dựng, đóng thuyền và nhiều hơn hết là thiết kế những sản phẩm nội thất góp phần tạo nên sự tiên nghi và sang trọng cho không gian sống của gia đình. Gỗ gụ lau có thể các sản phẩm cao cấp như kệ tivi, kệ trang điểm, tủ rượu gỗ gụ lau, tủ quần áo, bàn ghế, sập thờ, bàn thờ, lục bình, đồ gỗ phong thuỷ, tượng gỗ, đồ trang trí,…Ngoài phát huy được công dụng chính là làm các sản phẩm từ gỗ ra thì vở của cây gụ lau còn được dùng để nhuộm lưới đánh cá vì vỏ có nhiều Tanin,…Các sản phẩm từ gỗ gụ lau không chỉ mang lại sự cao sang, quyền quý cho không gian sống của bạn vừa tôn giữ được vẻ đẹp truyền thống của dân tộc thông qua các mẫu thiết kế. Các sản phẩm từ gỗ gụ lau còn thể hiện mức độ chịu chơi và sự sành sỏi khi chơi đồ gỗ của gia chủ.

Gỗ gụ lau là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Kệ tivi gỗ gụ lau
Gỗ gụ lau là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Giường gỗ gụ lau
Gỗ gụ lau là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Bàn thờ gỗ gụ lau
Gỗ gụ lau là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Sập phản gỗ gụ lau

Qua bài viết trên bạn cũng đã thấy được những giá trị mà gỗ gụ lau mang lại cho con người. Gỗ gụ lau không chỉ có độ bền cao, vân gỗ đẹp, chất gỗ tốt mà còn có mức giá hợp lí với chất lượng mà nó sỡ hữu. Hãy lựa chọn ngay một sản phẩm từ gỗ gụ lau để tô điểm thêm cho không gian của bạn nhé. Chúc bạn thành công!

AUTHOR DETAILS