Gỗ gụ mật là gì? Đây là thắc mắc của khá nhiều người về loại gỗ này cũng như những thông tin liên quan đến gỗ gụ mật. Chắc có lẽ gỗ gụ mật là một cái tên khá lạ lẫm cho những ai không rành về đồ gỗ. Tuy nhiên gỗ gụ mật cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm  của Việt Nam và có chất lượng cực kì tốt. Nhưng hiện nay loại gỗ này đang ngày càng khan hiếm vì nạn khai thác rứng quá mức. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại gỗ này cũng như có câu trả lời thật thoả đáng cho mình về gỗ gụ mật nhé.

Tìm hiểu về gỗ gụ mật

Gỗ gụ mật là gỗ gì?

Gỗ gụ mật được lấy từ thân của cây gụ mật thuộc họ đậu, có tên khoa học là Sindora Tonkinensis. Ngoài cái tên gỗ gụ mật ra người ta còn gọi là gụ lau, gụ dầu, gõ hương hay gụ hương,… Đây là một dòng gỗ cao cấp chuyên được sử dụng để thiết kế đồ nội thất trong gia đình.

Gỗ gụ mật thuộc nhóm mấy?

Gỗ gụ mật rất quý hiếm tại nước ta và thuộc nhóm I cùng các loại gỗ gụ quý hiếm khác đang có tại Việt Nam. Gỗ gụ mật rất chắc và cứng, có độ bền cao và chống chịu được lực lớn.

Nguồn gốc – phân bố

Gỗ gụ mật là một cây gỗ sống lâu năm và phân bố chủ yếu ở các cánh rừng nhiệt đới. Chúng thường sinh trưởng và phát triển tốt ở những vùng đất đỏ, đất pha sét. Đây là loại gỗ được trồng nhiều ở các nước Châu Á và khu vực Đông Nam Á. Tại nước ta cây gỗ gụ mật thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh như Quảng Ninh, Quảng Trị, Quảng Nam, Nghệ An, Khánh Hoà,…Ngoài nước ta cây gỗ này còn được trồng tại các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc,…

Đặc điểm sinh học của cây gỗ gụ mật

Gỗ gụ mật là loại gỗ có thân cứng cáp, thân cây cao trung bình từ 20-30m. Thân gỗ không quá to và ở mức bình thường. Một số cây gỗ gụ mật lâu năm có bán kính đến 1m nhưng thông thường bán kính cây gỗ gụ mật vào khoảng 0.6 – 0.8m. Khi vừa được khai thác chúng ta sẽ thấy gỗ có màu vàng và để lâu có màu nâu đậm. Các sản phẩm từ gỗ gụ mật khá nặng bởi chúng có tỉ trọng rất lớn. Gụ mật sỡ hữu vân gỗ rất đều và dễ tạo mẫu, vân gỗ có hình dáng như những bông hoa và nhiều hình dáng khác rất nổi bật.

Cách nhận biết gỗ gụ mật

Để phân biệt được gỗ gụ mật với những loại gỗ khác chúng ta có thể nhận biết qua màu sắc của gỗ. Gụ mật có màu nâu đen, khi mới khai thác thường thấy có màu vàng, vàng nâu. Sản phẩm từ gỗ gụ mật sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ càng trở nên sáng bóng và bắt mắt. Gỗ có mùi chua và không hăng nhưng sau khi được đánh vecni sẽ không ngửi thấy được mùi nguyên thuỷ của gỗ. Các sản phẩm từ gỗ gụ mật sau khi được hoàn thiện sẽ có màu nâu hoặc màu nâu đỏ.

Gỗ gụ mật là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Gỗ gụ mật – Ảnh minh hoạ

Gỗ gụ mật có tốt không?

Ưu điểm của gỗ gụ mật

 • Gỗ gụ là loại gỗ chất lượng và mang lại giá trí cao kinh tế cao
 • Thớ gỗ thẳng, vân đều và mịn dễ dàng để chế tác và tạo mẫu cho sản phẩm. Vân gỗ có hình dáng hoa và nhiều hình dáng khác vô cùng bắt mắt và độc đáo
 • Hạn chế được sự phá hoại từ mối mọt hay cong vênh, nứt nẻ
 • Gỗ gụ mật có độ bền cao, một sản phẩm từ gỗ gụ mật có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm

Nhược điểm của gỗ gụ mật

 • Thời gian sinh trưởng của cây khá chậm
 • Ngày càng khan hiếm vì khai thác quá mức
 • Giá thành cao vì khan hiếm, hiện nay gỗ gụ chủ yếu phải nhập từ Lào về để cung ứng cho thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hang
Gỗ gụ mật là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Phản gỗ gụ mật

Gỗ gụ mật có mấy loại?

Gỗ gụ mật hay còn gọi là gỗ gụ Gia Lai, cây gỗ gụ này phát triển tại các vùng rừng rậm nhiệt đới, chúng ưa những nơi có mưa, độ ẩm cao, độ cao không quá 700m so với mực nước biển. Vì thế tại Gia Lai có đất đai và khí hậu phù hợp để cây gỗ gụ mật phát triển. Ngoài Gia Lai thì Nghệ An cũng được biết đến là nơi mà cây gỗ gụ được trồng phổ biến và là loại cây công nghiệp chủ yếu tại đây.

Giá gỗ gụ mật

Hiện nay giá gỗ gụ tuỳ thuộc vào từng loại gỗ cụ thể như là gỗ được trồng ở đâu, nhập từ nước nào sẽ có giá cả khác nhau. Ví dụ như hiện nay giá m3 gỗ gụ Lào mặt 25cm-30 cm khoảng 35.000.000 VNĐ. Giá của m3 gỗ gụ Lào có mặt 30cm-35cm sẽ có giá khoảng 38.000.000 VNĐ.

Ứng dụng của gỗ gụ mật

Với những ưu điểm nổi bật mà gỗ gụ mật mang lại nên nó được nhiều người ưa chuộng để làm các đồ nội thất trong gia đình:

 • Bàn ghế gỗ gụ mật
 • Trường kỷ gỗ gụ mật
 • Sập gỗ gụ mật
 • Tủ để đồ trang trí gỗ gụ mật
 • Giường gỗ gụ mật
 • Kệ gỗ gụ mật
 • Đôn gỗ gụ mật

Dưới đây là một vài hình ảnh các sản phẩm từ gỗ gụ mật:

Gỗ gụ mật là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Trường kỷ gỗ gụ mật cực kỳ sang trọng
Gỗ gụ mật là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Tủ bày trí gốm sứ bằng gỗ gụ mật
Gỗ gụ mật là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Bộ sập phản gỗ gụ mật
Gỗ gụ mật là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Đôn gỗ gụ mật
Gỗ gụ mật là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Tủ gỗ gụ mật

Với những thông tin hữu ích trên chắc hẳn bạn đã biết được những thông tin về gỗ gụ mật đã có thể quyết định có nên dùng gỗ gụ mật rồi phải không nào. Nếu sỡ hữu một sản phẩm từ gỗ gụ mật trong gia đình sẽ khiến cho không gian sống của bạn trở nên vô cùng hiện đại và sang trọng đấy. Chúc các bạn có sự lựa chọn thật đúng đắn!

AUTHOR DETAILS