Từ xưa đến nay hình ảnh cây tre luôn là hình ảnh rất quen thuộc của người ta và trở thành một phần trong cuộc sống của người Việt Nam. Chúng ta vẫn hay thấy hình ảnh của cây xuất hiện trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của mình nhưng vẫn chưa biết đến “cánh dại tre”. Vậy cánh dại tre là gì và nó mang những ý nghĩa gì thì mời các bạn cùng đọc hiểu bài viết sau đây.

Tìm hiểu về cánh dại tre

Cánh dại tre là gì?

Cánh dại tre hay còn gọi là liếp tre là một hình ảnh quen thuộc với những người dân ở nông thôn miền Bắc. Cánh dại tre là một lối thiết kế của những căn nhà gỗ kẻ truyền xưa được làm từ tre nứa. Hiện nay cánh dại tre được biết đến một trong những lối kiến trúc truyền thống của dân tộc Việt Nam ta đang cần được gìn giữ và không để chúng bị mai một đi bởi ngày một nhiều những lối kiến trúc hiện đại ra đời. Cánh dại tre được làm từ thân của cây tre và được đan kết kỹ lưỡng bằng chính bàn tay khéo léo của người dân ở vùng nông thôn và họ là những người đã gắn bó rất lâu đời với nghề đóng cánh dại tre.

Nguyên liệu để làm cánh dại tre

Cánh dại tre được làm từ nguyên liệu chính là thân cây tre. Sỡ dĩ như vậy vì tre có tính mềm dẻo tuy nhiên vẫn giữ được tính cứng chắc và bền bỉ lại thân thiện với môi trường. Ngoài cánh dại tre truyền thống thì tre còn là nguyên liệu thường sử dụng để làm nên các loại sản phẩm truyền thống như cổng tre, hàng rào tre, chõng tre, mành dại tre,…Hơn nữa, tre còn được sử dụng đồ thủ công mỹ nghệ, bàn ghế bằng tre và những vật dụng thân thuộc trong gia đình như rổ, rá,…

Kết cấu của cánh dại tre

Trong kết cấu nhà gỗ thì cánh dại tre thường có cấu tạo chung là có hai lối cửa hai bên, có thể có cánh hoặc không, ở giữa sẽ thiết kế có một cửa sổ. Ngày xưa khung của dại tre cũng được làm từ thân tre, nhưng thời nay đã được thay  thế bằng khung gỗ để cho chắc chắn nhưng các thiết kế còn lại vẫn giữ nguyên nét truyền thống của cánh dại tre.

Cánh dại tre - nét văn hoá từ lâu đời của dân tộc
Hình ảnh – Cánh dại tre

Nơi đâu sản xuất cánh dại tre?

Hiên nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì hình ảnh của cánh dại tre ngày càng xa lạ đối với thế hệ trẻ ngày nay. Nếu những ai có nhu cầu làm cánh dại tre và muốn tìm nơi làm cánh dại thì rất khó khan vì đây là ngành nghề truyền thống. Bởi lẽ hiện nay nếu bạn có muốn tìm nơi làm cánh dại tre thì phải tìm về một vài làng nghề truyền thống ở Đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt những người đóng cánh dại tre thường là những người cao tuổi đã gắn liền với cuộc sống nông thôn, gắn liền với nền văn hoá thời xa và từng sinh sống trong những ngôi nhà bằng tre nứa. Những người dân như vậy họ sẽ biết tất tần tật về cánh dại tre và cánh đóng dại tre sao cho đẹp mắt và đúng chuẩn. Trong những năm trở lại đây khi Internet ngày càng phát triển thì những ngành nghề truyền thống của cha ông ta đã được tìm đến và phục dựng đưa hình ảnh của cánh dại tre lan truyền và quảng bá rộng rãi trên Internet. Chính vì vậy mà ngành nghề làm cánh dại tre một lần được tái hiện và phát triển để đáp ứng nhu cầu của con người như hiên nay.

Cánh dại tre - nét văn hoá từ lâu đời của dân tộc
Thiết kế cánh dại tre cho ngôi nhà

Công dụng và ý nghĩa của cánh dại tre

Trong phong thuỷ

Từ xưa đến nay tre là hình ảnh thân thuộc đối với Việt Nam, nó tượng trưng có sự bền bỉ, cứng chắc, kiên cường, cần cù và thuỷ chung của người Việt Nam. Ngoài ra cây tre còn được ưa chuộng vì mang ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc. Cây tre hội tụ đủ 5 yếu tố đó là Mộc, Thổ, Thuỷ, Hoả, Kim tạo nên sự hài hoà trong âm dương và mang lại sự thịnh vượng, may mắn, phúc lộc cho gia chủ. Chính vì vậy nhiều người quan niệm rằng cánh dại tre vừa có tác dụng bảo vệ cho ngôi nhà tránh khỏi mưa nắng và thời tiết khắc nghiệt vừa mang ý nghĩa bảo vệ cho gia chủ tránh khỏi những thiên tai, bất trắc trong cuộc sống, mang lại sự may mắn, bình an cho gia chủ. Ngoài ra cánh dại tre còn có tác dụng xua đuổi tà ma, chống lại sự phá quấy đời sống sinh hoạt của gia đình.

Trong thực tế

Cánh dại tre có tác dụng che nắng rất tốt, ngoài ra còn có thể che mưa và bảo vệ cho ngôi nhà bạn tránh khỏi sự thất thường của thời tiết. Cánh dại tre được ví như một tấm bình phong để che chở cho cả gia đình. Sỡ dĩ  như vậy là vì tre trúc có tính bền bỉ, dẻo dai, có sức sống mãnh liệt nên chịu đựng được được mọi sự khắc nghiệt của thời tiết.

Những mẫu cánh dại tre mang đậm nét truyền thống của dân tộc

Cánh dại tre - nét văn hoá từ lâu đời của dân tộc
Nhà cánh dại tre ở nông thôn miền Bắc
Cánh dại tre - nét văn hoá từ lâu đời của dân tộc
Nhà của ông Nguyễn Danh Tuệ thôn Quyết Tiến
Cánh dại tre - nét văn hoá từ lâu đời của dân tộc
Nhà của người dân có thiết kế cánh dại tre
Cánh dại tre - nét văn hoá từ lâu đời của dân tộc
Cánh dại tre che mang vẻ đẹp truyền thống, cổ điển

Qua bài viết về cánh dại tre đã ít nhiều cho bạn các bạn đọc giả có những thông tin về cánh dại tre và ý nghĩa của cánh dại tre như thế nào trong cuộc sống của người dân nông thôn Việt Nam. Dù ở bất cứ thời đại nào, mọi thứ sẽ có sự tân tiến, mới mẻ và hiện đại nhưng mỗi chúng ta hãy luôn gìn giữ nét văn hoá truyền thống vô cùng đẹp đẽ của cánh dại tre nhé. Nếu bạn yêu thích ngôi nhà mang hơi hướng truyền thống, cổ điển thì hãy nghĩ ngay đến cánh dại tre, đó sẽ là một gợi ý thật tuyệt vời cho bạn. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi chắc chắn sẽ có những thông tin thật bổ ích dành cho các bạn.

AUTHOR DETAILS