hoa văn nhà gỗ cổ" />

Các cấu kiện được chạm khắc hoa văn nhà gỗ cổ phải kể đến như: câu đầu, nóc, rường lợn, quá giang, kẻ hiên, bẩy cò, 2 vì thuận, cửa bức bàn,.. cùng nhiều cấu kiện, chi tiết khác. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều hình thức hoa văn chạm khắc nhà gỗ cổ tinh xảo, điển hình như Tùng – Cúc – Trúc – Mai, hình lá vĩ long, biểu tượng Rồng hóa, phong cảnh,… mỗi hình thức lại mang một ý nghĩa tốt đẹp khác nhau, tại bài viết này hãy cùng Cổ Nghệ Mộc đi khám phá các mẫu hoa văn đẹp và ý nghĩa nội hàm của nó nhé!

Hoa văn chạm khắc tùng trúc cúc mai

Mẫu hoa văn Tùng Cúc Trúc Mai là bộ tranh tứ quý tượng trưng cho bốn mùa trong năm. Đây là những loài cây cây có ý nghĩa đại diện cho sự may mắn, bền bỉ, cầu mong về sự trường tồn trong cuộc sống.

Hoa Van Tung Truc Cuc Mai Tren Cua Buc Ban Nha Go Co
Hoa văn Tùng Cúc Trúc Mai trên cửa bức bàn nhà gỗ cổ

Hoa văn tùng cúc trúc mai được chạm khắc phổ biến tại cửa bức bàn hay trên phần cổng của nhà gỗ. Đây là mẫu hoa văn có độ phức tạp cao, đòi hỏi nghệ nhân khi đục chạm phải thật khéo léo và tỷ mỉ mới thể hiện được hồn cốt của bức tranh.

Hoa văn chạm khắc hình rồng

Đây là mẫu hoa văn xuất hiện nhiều trên các kẻ hiên, án gian nhà gỗ kẻ truyền. Con rồng( Long) biểu trưng cho sức mạnh uy nghi, quyền lực, một điều lành của cuộc sống. Hoa văn chạm khắc hình rồng thể hiện sự giàu sang, phú quý, cầu mong có cuộc sống sung túc. Thể hiện ước vọng mua thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Hoa Van Cham Khac Hinh Rong Tren Con Ruong Nha Go Co
Hoa văn chạm khắc hình rồng trên con rường nhà gỗ cổ

Hình ảnh rồng khi đưa vào chạm khắc hoa văn đã được cách điệu. Việc chạm khắc hoa văn hình rồng đòi hỏi người nghệ nhân có tay nghề cao, vân dụng hết kỹ năng nhà nghề với những đường đục chạm nông sâu để tạo nên nét đặc sắc và sinh động.

Hoa văn chạm khắc hình lá Vĩ long

Lá Vĩ Long là một loại hoa văn hết sức quen thuộc trên nếp nhà gỗ Bắc Bộ. Hoa văn được chạm khắc theo hình cây cỏ hoa lá xum xuê này mang ý nghĩa thể hiện mong muốn của con người về sự ấm no, đủ đầy, mùa màng bội thu. Sự sinh sôi và sức sống mãnh liệt của lá Vĩ Long có ý nghĩa mang lại sinh khí cho ngôi nhà.

Hoa Van Cham Khac La Long Vi Nha Go Co
Hoa văn chạm khắc lá long vĩ nhà gỗ cổ

Chạm khắc hoa văn hình lá Vĩ Long không khí như chạm khắc hoa văn hình Rồng nhưng cũng yêu cầu người thợ phải chạm nét dứt khoát và uyển chuyển mềm mại.

Hoa văn chạm khắc tùng hạc diên niên

Hoa văn hạc diên niên là một bộ tranh tứ quý mang ý nghĩa trường thọ và an lạc. Hoa văn này có nhiều chi tiết phức tạp, có độ khó cao đòi hỏi người chạm khắc hải thật khéo léo và kiên nhẫn. Có như vậy thì các họa tiết mới có hồn và truyền tải được giá trị nghệ thuật.

Cham Khac Hoa Van Tung Hac Dien Nien Nha Go Co
Chạm khắc hoa văn tùng hạc diên niên nhà gỗ cổ

Họa tiết tùng hạc diên niên thường được đục chạm trên những bức lách của nhà gỗ, hoặc gia chủ có thể làm riêng để trưng bày trong nhà rất đẹp.

Chạm khắc hoa văn hoa văn hoa sen

Hoa sen được coi là quốc hoa của nước Việt, đây cũng là một trong những hoa văn phổ biến được chạm khắc trên nhà gỗ cổ truyền mang ý nghĩa thiể hiện sự tinh khiết, thanh tao.

Cham Khac Hoa Van Hoa Sen Nha Go Co
Chạm khắc hoa văn hoa sen nhà gỗ cổ

Họa tiết hoa sen thường được chạm khắc cầu kỳ tinh tế tại cửa bức bàn, kẻ hiên, khung song ô thoáng…

Hoa văn chạm khắc trong nhà gỗ kẻ truyền truyền thống để toát lên được NÉT và HỒN thì không những cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật.

Các nét chạm lộng phải có độ nông, sâu vừa phải, nét chạm dứt khoát, mạnh mẽ, nhưng lại uyển chuyển, khéo léo sao cho toát lên cái hồn, cái ý nghĩa sâu xa của hoa văn đó. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào tay nghề của đội ngũ nghệ nhân làng nghề Hương Ngải tại Cổ Nghệ Mộc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chạm khắc tạo nên những tác phẩm đặc sắc không chỉ mang nét đẹp bên ngoài mà còn chất lứa cả bên trong những ý nghĩa và giá trị tâm linh cao đẹp. Ngay khi có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền, chạm khắc hoa văn, xin liên hệ với chúng tôi qua số 0943 635 636 để được tư vấn miễn phí.

AUTHOR DETAILS