Gỗ xoan có rất nhiều công dụng trong xây dựng, chế tạo đồ nội thất… vậy gỗ xoan trồng lan được hay không? Chắc hẳn đều là những câu hỏi được nhiều người yêu lan và đang trồng lan băn khoăn. Mời bạn đọc bài viết để có câu trả lời nhanh nhất!

Gỗ xoan có trồng được lan không?
Gỗ xoan có trồng được lan không?

Gỗ xoan có trồng được lan không?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực trồng lan cho biết, tiêu chí để chọn loại thân gỗ trồng lan là chọn sao để cây lan phát triển thuận lợi, ít mắc mầm bệnh, bền và mang lại độ thẩm mỹ cao. Bởi nếu trồng lan cho hoa đẹp mà giá đỡ mất thẩm mỹ thì cũng làm mất đi giá trị của giỏ lan đó. Chính vì lẽ đó mà việc cân nhắc lựa chọn chất liệu gỗ làm giá đỡ trồng hoa lan được người chơi hoa rất để ý. Khi lựa chọn gỗ trồng lan, người chơi nên lựa chọn các loại gỗ có những đặc điểm như:

  • Không nên chọn những loại gỗ có chứa tinh dầu, nhựa trắng,… bởi sẽ khiến phong lan bị thun đầu dễ, khiến cây teo chết dần.
  • Gỗ có vỏ dày, chắc chắn để rễ lan bám chặt hơn. Với những thân gỗ có vỏ mỏng lại dễ bị mục nếu trồng sẽ không đạt độ bền dài lâu ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây lan. 
Hoa phong lan
Hoa phong lan

Gỗ xoan được đánh giá là loại gỗ có độ bền cao thường được ưu tiên sử dụng để xây dựng nhà gỗ xoan kẻ truyền, vỏ gỗ xoan nhiều bì dày và có màu nâu nhạt.

Song gỗ xoan không thích hợp để trồng lan bởi gỗ xoan là loại gỗ có chứa tinh dầu, nhựa trắng gây ảnh hưởng tới sự phát triển bộ rễ của hoa phong lan. Do đó câu trả lời là: không nên dùng gỗ xoan để trồng lan, ghép lan. 

Vậy nên trồng lan bằng loại gỗ nào?

Các chuyên gia trồng lan khuyên nên trồng lan trên những loại gỗ như gỗ nhãn, gỗ vú sữa. Bởi đây là những loại gỗ không chứa chất chát và mặn, không chứa tinh dầu, nhựa đắng. Bên cạnh đó 2 loại gỗ này cũng có độ bền cao lên đến 3-4 năm. Gỗ lại thông dụng, dễ tìm kiếm, ít tốn kém chi phí và dễ dàng trong việc tạo dáng cho giá thể tạo nên độ thẩm mỹ cao hơn. 

Go Trong Lan Min
Gỗ nhãn thích hợp trồng phong lan

Hy vọng bài viết đã cho bạn lời giải đáp cụ thể cho câu hỏi gỗ xoan có trồng được hoa lan không? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xoay quanh công dụng của loại gỗ xoan, bạn có thể gọi điện cho Cổ Nghệ Mộc theo số 0943635636 để được tư vấn miễn phí!

AUTHOR DETAILS