Dâu là loại trái cây rất được ưa chuộng trên thị trường nhưng ít ai biết được ngoài sản xuất ra loại quả ngọt, chúng còn cho ta một lượng gỗ không hề ít. Hiện nay trên thị trường cũng rất thịnh hành loại gỗ dâu này. Chúng có những tính năng, công dụng mà chúng ta không ngờ tới. Để tìm hiểu kĩ hơn về các đặc tính cũng như công năng của gỗ dâu, mời các bạn theo dõi tiếp bài viết hôm nay.

Tìm hiểu về gỗ dâu

Gỗ dâu là gỗ gì?

Gỗ dâu là thật chất nó còn có một cái tên khác đó là gỗ dâu rừng, khác với loại dâu tằm hay trồng ở nhà các bạn. Chính vì thế, gỗ dâu rừng được tìm thấy trong tự nhiên và gỗ của chúng có thể được khai thác phục vụ cho cuộc sống. 

Hiện nay trên thị trường đã thưa dần những lần xuất hiện của gỗ dâu bởi chúng được khai thác rất nhiều khi biết được giá trị của chúng. 

Gỗ dâu là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Gỗ dâu rừng

Gỗ dâu thuộc nhóm mấy?

Gỗ dâu thuộc nhóm VIII trong bẳng xếp hạng gỗ của Việt Nam ta. Nhóm đại điẹn cho các loại gỗ có tính chất có khả năng chống mối,… 

Nguồn gốc – phân bố

gỗ dâu rừng có nguồn gốc từ cây dâu tằm nhưng lại sống trong tự nhiên, nơi thâm sâu của rừng. Hiện nay, chúng ta có thể thấy chúng ở các khu rừng trải dài từ Nam ra Bắc. 

Gỗ dâu là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Cây dâu

Đặc điểm sinh học của cây gỗ dâu

Vì được trồng rất lâu nằm trong tự nhiên nên gỗ dâu có trọng lượng lớn, màu vàng đậm, gỗ rất cứng, lỗi gỗ dâu có một màu đen và vân gỗ cực kì đẹp. Ngoài ra chúng còn được áp dụng rất nhiều về mặt tâm linh.

Cách nhận biết gỗ dâu

Chúng ta có rất nhiều cách để nhận biết đó là gỗ dâu như xem màu sắc, chất liệu hay là vân gỗ. Chúng thường sẽ có màu vàng đậm lõi đen xì. Chất gỗ rất cứng tuy nhiên lại có vân gỗ rất đẹp. Vâng gỗ của gỗ dâu chạy dọc khắp các thớ gỗ nhưng lại không liền mạch như các loại gỗ khác, sẽ có những chổ vân gỗ quá dày cũng sẽ có chỗ quá thưa. Những đường vân gỗ ấy đã tạo nên sự khác biệt cho gỗ dâu, tuy không liền mạch nhưng lại rất đẹp.

Gỗ dâu có tốt không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn và để trả lời kĩ hơn chúng ta sẽ có một cuộc so sánh giữa gỗ dâu rừng và gỗ dâu tằm.

Chỉ tiêu Gỗ dâu rừng Gỗ dâu tằm
Đặc tính Gỗ màu vàng đậm, lõi đen, chất gỗ rất rắn chắc và vân gỗ cực kì đẹp Gỗ sẽ có màu trắng đục, gỗ xốp, không chắc chắn, nhẹ và quá mềm, vân gỗ không hợp mĩ quan
Ứng dụng thực tiễn Trong phong thủy: vòng, chuỗi, bàn thờ,…Đồ nội thất: cửa, sập, phản, bàn ghế,…. Hầu như không sử dụng được gỗ dâu tằm vì đặc tính không được tốt. 
Giá trị Cao Thấp

Dựa vào bảng so sánh trên ta có thể thấy được gỗ dâu rừng sẽ là một sự lụaqw chọn hoàn hảo với những giá trị kinh tế mà chúng mang lại.

Gỗ dâu có mấy loại?

Gỗ dâu cũng rất đa dạng, hiện nay trên thị trường có các loại gỗ dâu khác nhau với nguồn gốc khác nhau, chúng được phân ra làm các loại như sau:

Theo xuất xứ

 • Gỗ dâu Nam Phi: được trồng trên những cách đồng gỗ ở Nam phi, sau đó được nhập khẩu sang Việt Nam. 
 • Gỗ dâu Lào: cũng giống như gỗ dâu Nam Phi. 

Theo đất trồng

Đất trồng khác nhau sẽ cho ra chất lượng gỗ khác nhau nên chúng ta có 2 loại gỗ dâu điển hình.

 • Gỗ dâu rừng: được trồng ở những ngôi rừng trong tự nhiên nên gỗ dâu rừng sẽ có các ưu điểm mà gỗ dâu tằm không có. Chính vì thế, gỗ dâu rừng được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống. 
 • Gỗ dâu tằm: hầu như sẽ được trồng ở nhà người dân hoặc chúng ta có thể thấy chúng ở những khu nuôi tằm. 

Màu gỗ dâu

Cũng giống những loại gỗ khác, gỗ dâu sẽ được chia làm nhiều màu tùy vào đặc điểm môi trường sinh trưởng cũng như tuổi thọ của chúng. 

 • Gỗ dâu vàng: đây là loại gỗ khá mịn và có vân gỗ đẹp. Ít bị cong và chất gỗ khá cứng và là loại gỗ dâu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực phong thủy bởi màu sắc đẹp mắt và chất lượng vượt trội
 • Gỗ dâu đen: tính chất vẫn giống với gỗ dâu vàng nhưng chúng được áp dụng nhiều vào các đồ nội thất. 
 • Gỗ dâu đỏ: chúng vẫn có những đặc trưng của gỗ dâu. Gỗ dâu đỏ có màu sắc đặc biệt, phù hợp với đồ nội thất hoặc cả bàn thờ bởi màu sắc gỗ dâu dỏ làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm. 

Gỗ dâu có tác dụng gì?

Gỗ dâu là loại gỗ nằm trong số ít các loại gỗ có nhiều giá trị sử dụng và những sản phẩm nổi trội trong các lĩnh vực khác nhau. 

Tâm linh – phong thủy

Gỗ dâu là loại gỗ được nhắc đến nhiều nhất khi các đồ vật làm từ gỗ mang tác dụng tâm linh. Chính vì thế, chúng được áp dụng rộng rãi trong các chế tác tạo nên vòng, chuỗi hay bàn thờ,….

 • Vòng, chuỗi hạt gỗ dâu: một trong các sản phẩm linh nổi bậc của gỗ dâu
 • Bàn thờ, lục bình gỗ dâu: các tác phẩm về bàn thờ cũng rất nổi tiếng về độ chất lượng.
 • Tượng phật: gỗ đâu cũng rất nổi tiếng khi tạo ra các tác phẩm tượng phật với màu sắc đặc biệt
Gỗ dâu là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Vòng chuỗi từ gỗ dâu

Nội thất, đồ mĩ nghệ

Đối với những loại gỗ dâu lâu năm, giá trị cao thì sẽ được chế tác trở thành đồ nội thất. 

 • Bàn ghế, giường, sập, phản, chiếu ngựa, cầu thang: đặc điểm chịu được sức nặng lớn, không mối mọt thì gỗ dâu là một trong những loại gỗ sản xuất ra bàn ghế, giường,… khá nhiều.
 • Cửa gỗ dâu được ưa chuộng bởi đặc tính của chúng như chịu lực rất tốt vfa chống được mối mọt tấn công. Ngoài ra, do là loại gỗ gỗ tự nhiên nên sẽ làm cho không nhan nhà bạn có được vẻ tự nhiên, mộc mạc nhưng vẫn sang trọng. 
Gỗ dâu là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết
Cầu thang từ gỗ dâu

Giá gỗ dâu

Những năm hiện nay, gỗ dâu dần dần trở nên kham hiếm nên gỗ dâu lâu năm lại càng hiếm. Giá của những gỗ dâu lâu năm khá đắt đỏ, có thể lên đến vài trăm triệu/ kg. Nhưng ngược lại, chúng ta có thể tìm mua gỗ dâu rừng non, tuổi thọ ngắn, giá của chúng có thể dao động đến vài triệu/ kg. Đây chỉ là mức giá ước tính, giá có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể. 

Các loại gỗ khác có thể bạn quan tâm:

Hi vọng rằng bài viết về gỗ dâu sẽ giúp ít cho các bạn hiểu hơn về nó, ứng dụng của chúng trong sống chúng ta. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về các loại sản phẩm từ gỗ dâu, các vật dụng mang tính tâm linh từ gỗ dâu để phù hợp với bạn. Chúc các bạn có một sự lựa chọn hoàn hảo cho bản thân. 

AUTHOR DETAILS