Trong các loại cây kiểng thì hoa lan là loại được nhiều người biết đến và yêu thích. Chính bởi vẻ đẹp  khác biệt và  nét độc đáo chỉ có riêng ở hoa lan vì thế loại hoa này luôn được nhiều người săn đón. Chính vì thế nhiều người thắc mắc các cách để giúp hoa lan sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Trong đó có câu hỏi là “gỗ mít có có trồng được lan không”? Đây được xem là một trong những loại gỗ ghép lan phổ biến. Để hiểu rõ hơn về cách trồng này xin mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau.

Đôi nét về gỗ mít

Gỗ mít là loại được lấy từ cây mít, một loại cây khá phổ biến và tương đối dễ tìm. Gỗ mít có thớ gỗ mềm, không bị nứt nẻ có khả năng chống lại mối mọt tốt. Một ngôi nhà gỗ mít có tuổi thọ lên đến 200 năm. Từ xa xưa loại gỗ này chỉ được những bậc quyền quý giàu sang mới sở hữu được.

Gỗ mít trồng lan có tốt không?

Ưu điểm của gỗ mít khi ghép lan

Gỗ mít được coi là loại cây quen thuộc và phổ biến các nước ta đặc biệt là các tỉnh miền tây. Chính vì vậy gỗ mít có ưu điểm là dễ dàng tìm thấy và dễ dàng ứng dụng vào việc ghép phong lan.

Gỗ mít trồng lan có tốt không?
Ghép lan trên gỗ cây là hình thức được nhiều người biết đến và áp dụng

Nhược điểm của gỗ mít khi ghép lan

Gỗ mít khi ghép lan có hạn sử dụng ngắn hơn các loại gỗ của cây khác. Sau khoảng 1 đến 2 năm tưới , chăm  thì gỗ mít dễ bị ẩm mốc, sâu bọ xâm hại và điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan

Gỗ mít trồng lan có tốt không?

Phương pháp ghép lan trên gỗ cây là hình thức được nhiều người đam mê cây cảnh biết đến và áp dụng. Có thể ghép cây phong lan trên  nhiều loại cây gỗ như gỗ lũa, gỗ cây vải, gỗ cây vú sữa, gỗ tre , gỗ xoài hay gỗ mít,…Gỗ mít là loại cây dễ tìm và thông dụng để ghép lan. Tuy nhiên thì gỗ mít cung cấp cho phong lan độ ẩm hơi thấp không đủ cho phong lan phát triển.

Nếu bạn lựa chọn gỗ mít thì nên bỏ công nhiều hơn để chăm sóc cho cây của mình. Cùng với gỗ mít thì có các loại cây ăn quả như xoài, vú sữa,… cũng có thể ghép lan. Nếu so sánh giữa gỗ mít với gỗ của cây vú sữa hay nhãn thì gỗ mít không tốt bằng. Mặc dù vậy chúng ta có thể khắc phục bằng cách chăm sóc lan thật kỹ và vun tưới cẩn thận hơn là được.

Gỗ mít trồng lan có tốt không?

Những lưu ý cần nhớ khi ghép lan vào gỗ mít?

  • Điều lưu ý khi ghép lan là bạn phải chọn các cây không có mầm bệnh và sâu phá hại. 
  • Chọn các cây có đủ lá và gốc cây thì càng tốt, nên chọn cây có ít nhất là 5, 6 lá
  • Nên giữ ẩm mỗi ngày cho cây khi lan được ghép vào gỗ
  • Khoảng từ 7-10 ngày có thể phun them B1 và Atonik để cung cấp chất dinh dương cho cây
  • Nên treo cây ở nơi thoáng mát và tránh nắng gắt chiếu trực tiếp vào cây
Gỗ mít trồng lan có tốt không?
Khi ghép lan phải chọn các cây không có mầm bệnh và sâu phá hại.

Bài viết trên cũng đã cung cấp cho bạn những thông tin thật hữu ích trong việc ghéo hoa phong lan vào thân cây gỗ. Hơn nữa cũng giúp các bạn có một vài kĩ thuật để chăm sóc phong lan được tốt hơn. Cổ Nghệ Mộc hi vọng các bạn có những kinh nghiệm để tự tay trồng cho bản thân một giỏ hoa thật đẹp. Chúc bạn thật thành công nhé!

AUTHOR DETAILS