Gỗ gõ đỏ Nam phi là môt trong những loại gỗ có giá trị kinh tế cao và chất lượng vô cùng tốt khi được khai thác bởi những cây trưởng thành lâu năm. Gỗ gõ đỏ Nam Phi xuất hiện ở các nội thất cao cấp, đồ nội thất sang trọng. Vậy chúng chất lượng như thế nào và ứng dụng, giá cả ra sao mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới dây. 

Tìm hiểu về gỗ gõ đỏ Nam Phi

Gỗ gõ đỏ Nam Phi là gì?

Gỗ gõ đỏ Nam Phi thật chất là gỗ gõ đỏ được nhập khẩu từ Nam Phi về Việt Nam.  Chúng còn có một tên gọi khác là hổ bì, một cái tên rất đẹp. Đây là một loại gỗ có chất lượng tuyệt vời và nằm trong danh sách các loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam ta. Chúng thường sống ở những tầng rừng sâu, sinh trưởng tốt nhưng lại phát triển rất chậm cần phải qua một thờ gian dài mới có thể khai thác. 

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tốt không? Cách nhận biết, ứng dụng & giá
Gỗ gõ đỏ Nam Phi

Gỗ gõ đỏ Nam Phi thuộc nhóm mấy?

Gỗ gõ đỏ Nam Phi thuộc nhóm I – nhóm gỗ quý hiếm được nằm trong danh sách phân loại gỗ ở Việt Nam ta. Ở nhóm này, gỗ không những chất lượng, quý hiếm mà từ màu sắc cho đến vân gỗ đều vô cùng đẹp. Những phẩm được chế tác từ các loại gỗ nhóm I đều mang giá trị kinh tế cao trong nhiều lĩnh vực như nội thất, điêu khắc, nhà gỗ,…. 

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tốt không? Cách nhận biết, ứng dụng & giá
Sinh trưởng của cây Gỗ gõ đỏ Nam Phi 

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ Nam Phi

Có rất nhiều cách để có thể nhận biết đâu là gỗ gõ Nam Phi nhưng các chuyên gia khuyên rằng nên nhận dạng chúng qua hai hình thức sau đây: 

  • Màu gỗ gõ đỏ Nam Phi: màu chủ đạo của gỗ gõ Nam Phi sẽ là màu đen và đỏ, chúng sẽ ken kẽ lẫn nhau và lúc đậm lúc nhạt tạo nên một màu sắc đặc trưng cho gỗ gõ Nam Phi. 
  • Vân gỗ gõ đỏ Nam Phi: đây chính là yếu tố quan trọng thứ 2 giúp ta nhận biết dễ dàng hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi. Sự khác biệt nhất của gỗ gõ Nam Phi và các gỗ khác chính là vẫn gỗ, gỗ gõ đỏ Nam Phi thường sẽ có những đường vân gõ rất lớn, đôi khi là những đường thẳng đôi khi lại không cố định. Chúng kết họp với màu sắc chủ đạo của gỗ gõ đỏ Nam Phi tạo nên một vẻ đẹp bắt mắt và tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. Nét độc đáo của vân gỗ gõ đỏ Nam Phi đó chính là như tạo ra một bức tranh âm dương hòa hợp. 

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tốt không?

Gỗ gõ đỏ Nam Phi nổi tiếng nhất với khả năng chống mối mọt vô cùng tốt. Theo kiến thức sinh học, tất cả các loại gỗ đều không thể tránh khỏi khả năng bị mốt mọi xâm hại do bản chất của gỗ hay do gỗ chưa hô hết độ ẩm. Ngoài ra gỗ còn sẽ kém chất lượng, xuống cấp trầm trọng  sau 1 khoảng thời gian nhất định. Nhưng các bạn hãy yên tâm với loại gỗ gõ đỏ Nam Phi, bởi trong các thành phần của chúng có chứa một chất chống được mối mọt xâm hại. 

Ngoài ra, gỗ gõ đỏ Nam Phi còn có một chất lượng gỗ tuyệt vời với các tiêu chí như: có độ cứng tốt, trọng lượng nặng, chắn chắn, bền màu và đặt biệt là vân gỗ vô cùng đẹp mắt. Chúng còn có khả năng chịu được các tác động lớn, va đập mạnh. Đây chính là lí do chúng thường được sử trong trong nội thất cao cấp. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm tin tưởng rằng gỗ gõ đỏ Nam Phi thật sự tốt. 

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có mấy loại?

Gỗ gõ trên thực tế chúng sẽ có 2 loại đó là gỗ gõ đỏ và gỗ gõ vàng:

  • Gỗ gõ đỏ được sử dụng rất phổ biến bởi chúng có chất lượng tốt như màu gỗ đẹp tự nhiên, rắn chắn, vân gỗ với các đường nét phù hợp với các nội thất sang trọng. Ngoài ra, chúng có khả năng chống mối vô cùng tuyệt vời. Loại gỗ gõ đỏ này thường thấy chủ yếu ở Lào và Nam Phi.  

+ Gỗ gõ đỏ Lào: chúng được khai thác ở các khu rừng ở Lào và tuổi thọ khá cao.  Chúng có các thớ gỗ dày và mịn, vân gỗ sẽ có màu đỏ đậm hơn so với gỗ gõ  đỏ Nam Phi.

+ Gỗ gõ đỏ Nam Phi: sẽ được khai thác ở những khu vừng ở Nam Phi, tuổi thọ không cao (chỉ đến giai đoạn trưởng thành). Thớ gỗ mịn nhưng lại mỏng hơn gỗ gõ đỏ Lào, vân gỗ sẽ là màu đỏ lâu dần sẽ sang vàng nâu hơi nhẹ. 

  • Gỗ gõ vàng rất hiếm thấy ở Việt Nam ta, chúng thường sống ở các nước như phần núi đá của Cameroon. Chúng cũng có các đặc điểm giống với gỗ gõ đỏ, chất lượng, rắn chắn, bền bỉ theo thời gian, vân gỗ theo tông màu vàng sang trọng và có hình 2 đường kép thẳng song song nhau vô cùng đẹp mắt. 

Gỗ gõ đỏ Nam Phi giá bao nhiêu tiền một khối?

Gỗ gõ đỏ tại Việt Nam ta đa phần sẽ được nhập từ các nước Nam Phi nên chúng thường được gọi là gỗ gõ đỏ Nam Phi. Chúng thường được phân bố ở các khu vực Đông Nam Á, các nước Nam Phi và là loại gỗ nằm top quý hiếm, chính vì thế giá của chúng không hề rẻ chút nào. 

Gỗ gõ đỏ Nam Phi thường được khai thác ở tuổi đời trưởng thành nên chất lượng rất tốt. Ở Nam Phi, họ cung cấp một lượng lớn gỗ gõ đỏ, khi được nhập sang Việt Nam chúng sẽ có giáo dao động từ 30.000.000 đến 40.000.000 triệu cho một mét khối gỗ gõ đỏ Nam Phi.  

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ Nam Phi

Gỗ gõ đỏ Nam Phi được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực nhưng do lượng gỗ khá hiếm và giá cả lại đắt nên chúng được ứng dụng trong các sản phẩm đắt đỏ và sang trọng

Nội thất

Đây là thế mạnh của gỗ gõ đỏ Nam Phi, ở lĩnh vực này chúng tạo ra được rất nhiều tác phẩm độc đáo và tuyệt vời. 

  • Tủ gỗ, tủ bếp
  • Chiếu ngựa, giường, sập, phản, bàn ghế: với khả năng chịu được trọng lực hay tác động lớn kết hợp cùng màu sắc và vân gỗ vô cùng đẹp thì đây là yếu tốt tạo nên các tác phẩm tuyệt vời. 
  • Khả năng chống mối một cực kì tốt và chịu được trọng lựa nên rất thích hợp cho các vật như sàn gỗ, trần nhà, trần gỗ, cầu thang,… 
Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tốt không? Cách nhận biết, ứng dụng & giá
Sàn nhà gỗ gõ đỏ Nam Phi

Xây dựng

Ngoài lĩnh vực nội thất, gỗ gõ Nam Phi còn được áp dụng cho cả lĩnh vực xây dựng nhà gỗ. Với chất lượng tuyệt vời, màu sắc bắt mắt, vân gỗ đẹp sẽ tạo ra một ngôi nhà gỗ gõ đỏ Nam Phi vô cùng ấn tượng, vừa đậm nét truyền thống nhưng lại thật sang trọng và tinh tế. 

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tốt không? Cách nhận biết, ứng dụng & giá
Nhà gỗ gõ đỏ Nam Phi

Với những thông tin mà chúng tôi đem đến, hi vọng sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về gỗ gõ đỏ Nam Phi, nâng cao kiến thức. Chúng tôi vẫn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích khác về các loại gỗ tự nhiên khác nhau. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ở các bài viết tiếp theo nhé. 

AUTHOR DETAILS